สู้เพื่อลูก “พ่อแม่” ควานหาวงจรปิด แฉตำรวจไล่กวดจยย.ก่อนชนกระบะดับ [คลิป]

ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี นายเสฎฐสิฏฐ์ สมบูรณ์ อายุ 43 ปี ข้าราชการครู รร.หนองหานวิทยา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พร้อมภรรยา เข้าร้องขอความเป็นธรรมให้ นายณัฐวัฒน์ หรือ น้องฟุตบอล สมบูรณ์ อายุ 17 ปี บุตรชาย ที่ประสบอุบัติเหตุขี่รถจักรยายนต์ชนกับรถกระบะเสียชีวิต บริเวณสี่แยกหน้า สภ.เมืองอุดรธานี ถ.ศรีสุข ตัด ถ.นเรศวร เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อเวลา 01.10 น. ของวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา 

นายเสฎฐสิฏฐ์ สมบูรณ์ กล่าวว่า น้องฟุตบอลเป็นบุตรชายคนเดียว เรียนอยู่ชั้น ม.5 รร.อุดรพิทยานุกูล เป็นนักกีฬาฟุตบอล ปกติจะเดินทางไปกลับบ้าน อ.หนองหาน ทุกวัน แต่เพราะต้องเก็บตัวแข่งขัน จึงมาเช่าอยู่หอพักได้เพียง 2 เดือน วันเกิดเหตุเสร็จจากซ้อมกีฬา ได้ขี่รถ จยย.เพื่อนไปส่งเพื่อนผู้หญิง 2 คน ที่ต้องขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านดึก ต่อมาก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต มารู้ภายหลังจากเพื่อนลูกชาย ว่ามีตำรวจขี่รถไล่จับจนเกิดเหตุ ขณะในสังคมโซเชียลรุมถล่มว่า ลูกชายเป็นพวกซิ่งจักรยานยนต์อยากจะชี้แจงแต่คงไม่มีประโยชน์    

“เพื่อนลูกชายบอกว่าขณะขี่รถจักรยานยนต์มาถึงอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ฯ เวลาประมาณ 6 ทุ่ม 40 นาที มีตำรวจขี่รถจักรยานยนต์สายตรวจ ตรงเข้ามาหา น้องฟุตบอลจึงขี่รถเลี่ยงออกไป เพราะกลัวจะถูกจับท่อเสียงดัง ตำรวจจึงขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตาม และมีรถเก๋งสีขาวตามไปอีกคัน เพื่อน ๆ ขี่รถ จยย.ตามไปผ่านห้างเซ็นทรัล ไปตามถนนหลายสายจนมาถึงร้านสะดวกซื้อ ถ.หมากแข้ง เพื่อนไม่ด้ขี่รถตาม กลับมารออยู่ที่หอพักซอยศรีชมชื่น แล้วก็เกิดอุบัติเหตุ เมื่องานศพลูกชายเสร็จจึงมาพบตำรวจ กลับบอกว่าไม่มีใครขับรถไล่ลูกชาย โดยอ้างว่าตรวจวงจรปิดแล้ว”  

พ่อและแม่น้องฟุตบอล ระบุว่า เราไปขอตรวจกล้องวงจรปิดของเทศบาลนครอุดรธานี รับคำตอบว่าบริเวณนั้นกล้องไม่มีการบันทึกภาพ 19.00 – 06.00 น. แต่ภาพในจุดอื่นสามารถเปิดดูได้ ขณะภาพที่ตำรวจนำมาอ้าง ว่าไม่มีรถขี่ไล่ตามก่อนเกิดเหตุ แต่หลังงานศพเราไปย้ายของจากหอพักลูก เจ้าของหอพักแจ้งว่าตำรวจมาเอาภาพ กล้องวงจรปิดแถวนี้ไปหมด และเมื่อเปิดภาพของกล้องหอพัก พบภาพลูกชายขี่รถ จยย.ผ่านหน้าหอพักด้วยความเร็ว และมีรถ จยย.สายตรวจขี่ไล่ตามไป เวลาตอนนั้น 01.06 น. หลังจากนั้น 4 นาทีลูกชายก็เกิดอุบัติเหตุ 

พ่อและแม่น้องฟุตบอล ร้องไห้บอกอีกว่า ยอมรับว่าลูกขี่รถจักรยานยนต์ที่ผิดกฎหมาย และไม่ยอมหยุดให้ตรวจ แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจที่ขี่รถไล่ ไม่มีความรู้สึกว่ามีเด็กตาย จากการที่เขาขี่รถไล่ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ไปร่วมอโหสิกรรมให้เด็กคนนั้น สิ่งที่มาขอความเป็นธรรมคือ 1.อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากการที่ตำรวจขี่รถไล่ ตามพยานและหลักฐานยืนยัน 2.กล้องทำไมชำรุดเฉพาะในจุดนั้นในเวลานั้นพอดี ตำรวจได้ใช้อำนาจอะไรหรือไม่ และ 3.ขอทราบชื่อยศตำแหน่งตำรวจที่ขี่รถจักรยานยนต์ไล่ ส่วนเรื่องคดีเป็นหน้าที่ตำรวจ พร้อมเปิดภาพวงจรปิดให้ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ฯดู

ต่อมาเพื่อนนักเรียนหญิงของน้องฟุตบอล 2 คน เดินทางมายืนยันเหตุการณ์ ตั้งแต่ถูกรถสายตรวจ จยย. และรถเก๋งสีขาว ขับขี่ไล่จับไปตามถนนสายต่าง ๆ และขณะที่มารอยู่ที่หอของน้องฟุตบอล ได้ยินเสียงรถ จยย.ขี่เข้ามาในซอย จึงออกไปโผล่ดูจึงเห็น น้องฟุตบอลขี่รถด้วยความเร็วหนีตำรวจ ที่ขี่รถจักรยานยนต์สายตรวจไล่ตาม เป็นตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย ตรงกับคลิปวงจรปิดที่หอพักบันทึกไว้ อีกไม่นานก็ได้ยินเสียงรถชน จึงขี่รถจักรยานยนต์ออกไปดู  

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า เช้าวันเกิดเหตุรับรายงานว่า มีอุบัติเหตุเสียชีวิตที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี แต่ไม่ได้รับแจ้งว่ามี “ตำรวจขี่รถไล่” มารู้ภายหลังเมื่อผู้บังคับบัญชาสอบถาม จึงสั่งให้พนักงานสอบสวน ประสานกับชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ติดตามหาภาพวงจรปิด โดยรับแจ้งว่ากล้อง ทน.อุดรธานี บริเวณนั้นไม่บันทึกภาพ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าตก จากการจัดงานทุ่งศรีเมือง จึงไปหาวงจรปิดของเอกชน การสอบสวนยังไม่สรุปสาเหตุ โดยแสดงความเสียใจกับการสูญเสียบุตรชายคนเดียว 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

จากนั้น พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี สั่งการให้พนักงานสอบสวน สอบสวนปากคำพยานเพิ่มเติม และพยานที่เป็นผู้เยาว์ จะต้องสอบสวนร่วมกับสหวิชาชีพ สั่งการให้ชุดสืบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม ตั้งแต่จุดเกิดเหตุอนุสาวรีย์ฯ ไปตามถนนสายต่างๆ เพื่อยืนยันว่ามีการไล่จับไปถึงไหน ไม่ใช่เฉพาะจุดเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น และตรวจสอบหาบุคคลที่ระบุว่าเป็นตำรวจ ขี่ จยย.สายตรวจทั้ง 2 นาย โดยรวบรวมพยานหลักฐานให้ความเป็นธรรม