เปิดตัว “นางสีดา” งานหลวงพ่อคูณ เบิกเนตร “นกหัสดีลิงค์” 22 ม.ค.

ศรัทธาบุญ ชมการก่อสร้างนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก งานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณแน่น มข. เตรียมทำพิธีเบิกเนตร 22 ม.ค.นี้ เปิดตัวนางสีดา ผู้ฆ่านก ในตำนานของชาวอีสาน

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยความคืบหน้า การก่อสร้างเมรุชั่วคราว ที่จะใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ว่า ขณะนี้ทีมก่อสร้างได้เร่งมือในการจัดเตรียมสถานที่ในด้านต่างๆ เพื่อให้ทันกำหนดงานพิธีที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21– 30 ม.ค.นี้ และคาดว่า จะแล้วเสร็จและเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ในวันที่ 22 – 28 ม.ค. 62 นี้ก่อนปิดเพื่อใช้ประกอบพิธี

ซึ่งพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้น ทุกอย่างจะเป็นไปตามขนบธรรมเนียม ประเพณีทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ที่ได้มีการหารือกันว่า ในวันที่ 22 ม.ค.นี้ จะมีการทำพิธีเปิดตานกหัสดีลิงค์

 ส่วนผู้สืบเชื้อสายนางสีดา ผู้ที่จะฆ่านกหัสดีลิงค์”ในพิธีกรรมงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้น ถือเป็นทายาทรุ่นที่ 6 ของ นางสีดาที่สืบเชื้อสายจากเมืองอุบลราชธานี โดยคนล่าสุดและยังคงมีชีวิตอยู่ คือ นางเมทินี หวานอารมณ์ หรือ เมย์ นักวิชาการตรวจสอบภายใน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 เหลนของ แม่มณีจันทร์ คนที่ 6 และ นางเมทินี ก็เคยผ่านการฆ่านกหัสดีลิงค์มาแล้วเช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งในพิธีพระราชทานเพลิศพหลวงพ่อคูณนั้น นางเมทินี ได้ตอบรับการมาร่วมในพิธีและจะเดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น ในช่วงวันที่ 27 ม.ค.ที่จะถึงนี้