ข่าว

อธิบดีฯราชทัณฑ์ สั่งเด้ง…! ผบ.เรือนจำศรีสะเกษ เข้ากรมหลังผู้ต้องกักตายคาห้องขัง

วันนี้ (22 เม.ย.) เวลา 08.30 นาฬิกา พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีญาติของผู้ต้องกักขัง คดี พ.ร.บ.จราจรทางบก เมาแล้วขับ เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับการเสียชีวิตภายในสถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษ นั้น ในนามของของกรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติมิตรของผู้เสียชีวิต และเมื่อได้ทราบเรื่องดังกล่าว ตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เดินทางเพื่อไปตรวจสอบยังพื้นที่เกิดเหตุด้วยตนเอง พบว่าห้องที่ใช้กักขัง มีขนาด กว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร แต่มีผู้ต้องกักขังล้นห้องอยู่ถึง 236 คนซึ่งแออัดมาก

จึงได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน ให้ทราบผลภายใน 7 วัน ในระหว่างนี้จะได้มีคำสั่งย้าย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ และ หัวหน้าสถานกักขังเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษไปประจำกรม เพื่อเป็นตัวอย่าง ให้เรือนจำอื่นๆ ได้เพิ่มความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดข้อบกพร่องและความเสียหายในลักษณะนี้ขึ้นอีก

โดยส่วนตัวแล้ว ตนไม่เชื่อว่าผู้เสียชีวิตจะเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ เชื่อว่าอาจจะถูกเพื่อน ผู้ต้องกักขังในห้องเดียวกันทำร้ายมากกว่า อย่างไรก็ตามได้ประสานงานกับพนักงานสอบสวนอย่างใกล้ชิด โดยในชั้นนี้คงต้องปล่อยให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ และรอผลการตรวจพิสูจน์ศพ ทางนิติเวชมาประกอบ จึงจะมีความชัดเจนขึ้นว่าเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด และผู้ใดทำให้เสียชีวิต

กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่าจะดำเนินการด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม หากพบเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการถึงที่สุดทั้งทางวินัยและทางอาญา โดยพันตำรวจเอก ณรัชต์ฯ ได้เดินทางไปเคารพศพและร่วมฟังพระสวดอภิธรรมผู้เสียชีวิต ที่บ้านในอำเภอขุขันธ์และได้มอบเงินสดส่วนตัวให้มารดาของผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งแสนบาท