svasdssvasds

"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สิ่งที่ขาดไม่ได้ช่วงเทศกาล "สารทไทย"

ในช่วงใกล้เทศกาลสารทลาวและสารทไทยที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และต้องใช้ในการทำบุญคือขนมกระยาสารท กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่ที่ 1 ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่างรวมตัวกันทำขนมกระยาสารทส่งจำหน่ายในช่วงเข้าพรรษาตลอดระยะเวลา 3 เดือน และยังตั้งจำหน่ายบริเวณร้านค้าหน้าบ้านของตัวเองเพื่อสร้างรายได้ให้สมาชิก

"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

"ขนมกระยาสารท" สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศการสารทไทย

ขนมกระยาสารทสูตรพื้นบ้าน

การทำขนมกระยาสารท ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจะใช้สูตรพื้นบ้านดังเดิม โดยใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิงให้กับเตาถ่าน ซึ่งวิธีการทำตอนแรกคือนำส่วนผสม

  • น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว
  • กะทิ
  • น้ำตาลทราย

นำไปเคี่ยวกับไฟจนแตกมันเป็นสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะผสมมะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวจวนแก่ กะลามีสีน้ำตาลยังไม่ดำ เนื้อนุ่ม ใช้ขูดโรยหน้าขนม) หั่นเป็นริ้วบางๆ ตามความยาว จากนั้นเคี่ยวจนน้ำเชื่อมและมะพร้าวเข้ากันดีจึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำไปบรรจุใส่ภาชนะ เมื่อต้องการจะจำหน่ายจึงค่อยนำมาคลุกเพื่อความสดใหม่

โดยเมื่อต้องการจะจำหน่ายกระยาสารท ก็จะนำข้าวตอกแตกผสมกับข้าวพอง ถั่วลิสงคั่ว งาดำ ที่คั่วใหม่สดทุกวัน มาผสมให้เข้ากันกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวเสร็จแล้ว คลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วบรรจุถุง รีดเป็นแผ่นบางด้วยไม้ นำออกจำหน่ายตามร้านค้าให้กับผู้บริโภค ในราคาถุงละ 20 บาท หรือกิโลกรัมละ 100 บาท ทั้งหมดนี้สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่ม ในระยะเวลาการขาย 3 เดือน ผลตอบรับกว่า 15,000-20,000 บาท

"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

นำข้าวตอกแตกผสมกับข้าวพองจัดเตรียมลงกระทะ

ไม่ผสม "แบะแซ" กินแล้วไม่ติดฟัน

จุดเด่นของกระยาสารทสูตรพื้นบ้าน คือจะไม่ผสมแบะแซทำให้มีความเหนียวน้อยกว่ากระยาสารทแบบกวน กินแล้วไม่ติดฟัน รวมถึงมีความหวานน้อยกว่า ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี คนเฒ่าคนแก่กินยิ่งติดใจในรสชาติ นอกจากกระยาสารทแล้วทางกลุ่มยังผลิตนางเล็ด ข้าวแต๋น ข้าวหลาม รวมถึงข้าวเกรียบว่าวอีกด้วย

"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวจนได้ที่ราดลงในกระทะ
"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

จากนั้นค่อยๆ คลุกช้าๆ ให้ทั่ว
"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

คลุกจนน้ำเชื่อมเคลือบทั่วถึง
"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

โรยถั่วลิสงคั่ว งาดำ และคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
"กระยาสารท" สูตรพื้นบ้านเมืองโคราช ต้อนรับ "วันสารทไทย"

ก็จะได้กระยาสารทสูตรพื้นบ้านน่ารับประทาน

related