ข่าว ข่าวภาคใต้

ช่วยด้วย! ออเจ้าไม่มีน้ำล้างหอย 2 เดือนแล้ว

ชาวบ้านสตูล สุดทน น้ำประปาไม่ไหลมานานเกือบ 2 เดือน ต้องซื้อน้ำกินน้ำใช้ครั้งละ 250 บาท ขณะ สนง.ประปาน้อมรับไม่เกิน 2 เดือนมีน้ำใช้แน่นอน

วันนี้ (21 มี.ค. 61)  ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล รวมตัวกันบริเวณวัดปากบารา  ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดแผ่นดินใหญ่ และเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังเกาะตะรุเตา และเกาะหลีเป๊ะ  เพื่อร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชน หลังชาวบ้านกว่า 100 ครอบครัว เดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาไม่ไหลมานานเกือบ 2 เดือน  ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

นางยุวภา  ธิรานัน   อายุ 43 ปี  เล่าว่า ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ น้ำไม่ไหล เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับคำตอบว่า เป็นเพราะแรงดันไม่พอ แต่ชาวบ้านยังต้องจ่ายค่าน้ำตามปกติทุกเดือน

เช่นเดียวกับ  น.ส.พิชญา  ธนานุภาพไพบูลย์  ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า  พื้นที่ปากบารา ต.ปากน้ำ เป็นปลายทางของการรับน้ำจากประปา  หลังเกิดปัญหา หน่วยงานเกี่ยวข้องไม่เคยลงพื้นที่ตรวจสอบ ส่งผลกระทบต่อการเป็นเมืองท่องเที่ยว และส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ผู้หญิงเข้าห้องน้ำแต่ละครั้งจะหาน้ำล้างอวัยวะภายในก็ไม่มี  ทำให้ชาวบ้านต้องยอมซื้อน้ำใช้ 250 บาทต่อครั้ง โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ปัญหาจะได้รับการแก้ไข

ด้าน นายอดิศักดิ์  มรรคาเขต   ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคละงู  กล่าวว่า   ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากระบบการกระจายน้ำที่ไม่สมดุลกัน เนื่องจากปริมาณคนใช้น้ำมีเพิ่มสูงขึ้น  ในขณะที่ระบบการจ่ายน้ำยังเหมือนเดิม  ซึ่งในเรื่องนี้ทางประปาส่วนภูมิภาคละงู  ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ทำเรื่องของอนุมัติงบประมาณในการปรับเปลี่ยนระบบจ่ายน้ำให้สามารถรองรับประชากรที่สูงขึ้นในอนาคต ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้งคาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถใช้น้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบในช่วงเดือน พ.ค.นี้

นอกจากนี้ การประปาภูมิภาคละงู   ได้เตรียมแผนระยะสั้นในการเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนกว่า 100 ครัวเรือน  ด้วยการเกลี่ยแรงดันน้ำในพื้นที่แรงดันน้ำสูงให้ชาวบ้านได้ใช้ไปพลางก่อน  พร้อมทำจุดแจกจ่ายน้ำในชุมชนที่ไม่ไหลด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ไว้พร้อมแล้ว รอประกาศฯจากประปาอีกครั้งถึงการเข้าแจกจ่าย