ข่าวภาคใต้

ชาวบ้านแห่เก็บ “หอยตาวัว” นับแสน หลังหายนาน 20 ปี

ชุมพร แห่เก็บหอยตาวัว รสชาติดีหนึบนุ่ม สร้างรายได้แก่ครอบครัวจำนวนมาก

(16 มิ.ย. 61)  หาดบ้านแหลม บ้านแหลมสันติ หมู่ที่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร หลังจากมีข่าวว่า พบหอยชนิดหนึ่ง ขึ้นมาฝังอยู่ในทรายจำนวนมาก สามารถนำไปขายได้ราคาสูง มีรสชาติอร่อยมาก ทำให้ชาวบ้านนำภาชนะลงไปขุดหอย ที่ฝังตัวในทรายตื้นๆ เพียงเอามือขุดก็นำตัวหอยขึ้นมาได้  และฝังอยู่เต็มพื้นที่ชายหาดในระยะ 5 กม.ทั่วทั้งบริเวณ ทำให้ชาวบ้านได้หอยจำนวนมาก ตั้งแต่ 3 กก.-5 กก. เมื่อได้หอยมาแล้วต้องนำไปแช่น้ำทะเล อีก 2 ชม. เพื่อให้หอยที่ยังมีชีวิตคลายทรายในตัวออกมาจึงนำไปประกอบอาหารได้ โดยชาวบ้านนำไปขายที่ตลาดได้ราคา กก.ละ 30-50 บาท

นางสาวราตรี จันทรัตน์ชาวประมงอำเภอละแม บอกว่า หอยดังกล่าว มีชื่อว่า “หอยตาวัว” ลักษณะเปลือกหอยคล้ายหอยหวาน แต่เปลือกบางกว่า มีเนื้อที่เหนียวหนึบนุ่ม ซึ่งหอยชนิดนี้ในอดีตมีในอ่าวไทยจำนวนมาก แต่เมื่อท้องทะเลโดนทำลายห่วงโซ่อาหารจากการทำประมงอย่างหนักจากเรือประมงพาณิชย์ ทำให้หอยชนิดนี้หายไปจากชายหาดใน ฝั่งอ่าวไทยมานานกว่า 20 ปี จนถึงเวลานี้เมื่อทะเลกลับมาอุดมสมบูรณ์จากมาตรการการควบคุมการทำประมง ทำให้เกิดหอยชนิดนี้ขึ้นมาบนชายหาดอีกครั้ง

ขณะที่ชาวบ้านที่มาเก็บหอย เล่าว่า ในวันที่ไม่มีฝนจะมีหอยตาวัวขึ้นฝั่งมาฝังตัวในทรายจำนวนมาก ที่ผ่านมาได้มาเก็บหอยตาวัว มาแล้ว 3 วัน และจะยังมาเก็บต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากขายได้ราคาดีมาก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน