“มหกรรมผลไม้ของดีเมืองยะลา” ช่วยเหลือเกษตรกร สร้างภาพลักษณ์ยะลาเมืองทุเรียน!

จังหวัดยะลาเตรียมจัดงานมหกรรมผลไม้ของดีเมืองยะลา และ วิชาการเกษตร ประจำปี 2561 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ เพิ่มช่องทางจำหน่ายและประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผลไม้ที่คุณภาพของจังหวัด ให้ประชาชนโดยทั่วไปได้รับทราบ โดยเฉพาะทุเรียน ที่มีอร่อยกว่าทุเรียนพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ

ขณะนี้เป็นฤดูกาลของทุเรียน ที่จังหวัดยะลา กำลังออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทำให้ยะลา เป็นศูนย์กลางตลาดทุเรียน มีชาวสวนจาก จ.นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ได้นำทุเรียนมาจำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลาง ที่เดินทางมาจากจังหวัดภาคตะวันออก ภาคเหนือและภาคอีสาน ที่บริเวณตลาดกลางผลไม้บ้านมลายูบางกอก ในเขตเทศบาลนครยะลา วันละหลายพันตัน ทำให้มีเงินสะพัดในการซื้อขายทุเรียนวันละ มากกว่า 100 ล้านบาท

ปีนี้ทางจังหวัดยะลา จึงกำหนดจัด “งานมหกรรมผลไม้ ของดีเมืองยะลา และวิชาการเกษตร” ประจำปี 2561 ขึ้น ในระหว่างวันที่25-27 สิงหาคม 2561 ณ สนามโรงพิธีช้างเผือก และมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

กิจกรรมในงานปีนี้ ประกอบด้วย การจำหน่ายผลไม้ สินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์ OTOP ยะลา และของดีทั่วไทย การประกวดขบวนแห่ผลไม้ การประชุมวิชาการด้านการเกษตร การประกวดธิดาชาวสวน ถนนสายวัฒนธรรม การประกวดผลไม้ ผลผลิตและผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร การประกวดทุเรียนและผลไม้พื้นบ้าน การประกวดสัตว์เลี้ยงและสัตว์เศรษฐกิจ ได้แก่ แพะ ไก่เบตง ไก่พื้นเมือง การแข่งขันศึกจ้าวเวหา (ลิงขึ้นมะพร้าว) การแข่งขันวิ่งแพะจ้าวลมกรด การแข่งขันกรีดยาง การประกวดแข่งขันและนันทนาการต่าง ๆ ได้แก่ กินผลไม้ จัดกระเช้าผลไม้ นิทรรศการมีชีวิต และการบริการทางการเกษตร ซุ้มผลไม้กิน ฟรี การแข่งขันนกกรงหัวจุก การแสดงศิลปวัฒนธรรมและความบันเทิง ณ เวทีกลางในทุกค่ำคืน โดยในวันที่ 25สิงหาคม 2561 ได้กำหนดพิธีเปิดการประชุมวิชาการเกษตรด้านการเกษตร ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เวลา 10.00 น. และพิธีเปิดงานมหกรรมผลไม้ ของดีเมืองยะลา ณ สนามโรงพิธีช้างเผือก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลาเวลา 16.30 น.

 

นายวรเชษฐ์ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จังหวัดยะลา ได้เริ่มจัดงานมหกรรมผลไม้ครั้งแรก ในปี 2550 โดยใช้ชื่องานว่า งานมหกรรมผลไม้ และของดีเมืองยะลา ประจำปี 2550 และจัดติดต่อกันมาทุกปี จนมาถึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 12 โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดยะลา มีวัตถุประสงค์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการจำหน่ายผลไม้ ผลผลิตด้านปศุสัตว์ ผลิตภัณฑ์ OTOP และของดีเมืองยะลา เสริมสร้างภาพลักษณ์ของจังหวัดยะลา เผยแพร่ชื่อเสียงผลไม้ที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะทุเรียน ที่ทางจังหวัดยะลา ได้กำหนดยุทธศาสตร์ยะลาเมืองทุเรียน หรือทุเรียนซิตี้ ในภาคใต้ตอนล่าง กระตุ้นเศรษฐกิจ นอกเหนือจากการที่เกษตรกรมีรายได้จากสวนยางพาราอย่างเดียว  เสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดยะลา สร้างความสุขความบันเทิง และเพิ่มพูนความรู้วิชาการด้านการเกษตร

ด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้มาเที่ยวชมงาน พ.ต.อ.นรินทร์ บูสะมัน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าวว่า สำหรับแผนรักษาความปลอดภัยเชิงรับ โดยมีจุดตรวจจุดสกัดรอบบริเวณเขตเทศบาลนครยะลา และมีจุดตรวจจุดสกัดที่เป็นลักษณะการสุ่มตรวจ ตลอด 24 ชั่วโมง มีหลายจุด ซึ่งปิดช่องว่างเส้นทางที่ไม่มีจุดตรวจหลัก โดยเฉพาะถนนเส้นทางรอง ส่วนในเชิงรุกได้มีการเดินตามบ้าน ตรวจสอบหอพักบ้านเช่า และร่วมมือกับ 3 ฝ่าย โดยเฉพาะทหาร ที่จะดูแลรับผิดชอบนอกเขตเทศบาล ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ และพ่อค้าที่มาซื้อขายผลไม้ในพื้นที่จังหวัดยะลา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน