อาหารพื้นถิ่นราคาถูกใจ! ตลาดชุมชนบ้านเกตรี จุดแลกเปลี่ยนสินค้าไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง!

เสน่ห์ของตลาดชุมชนบ้านเกตรี นอกจากจะมีผลหมากรากไม้ และมีฝีมือในการทำอาหารและขนมพื้นถิ่นหลากหลายชนิดแล้ว ยังเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางอีกด้วย

ที่ตลาดชุมชนบ้านเกตรี หมู่ที่ 3 ต.เกตรี อ.เมือง จ.สตูล ทุกวันพุธของสัปดาห์ตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าถึงช่วงเวลาเที่ยงวัน ชาวบ้านที่มีผลหมากรากไม้ และมีฝีมือในการทำอาหารและขนมจะนำสินค้ามาวางจำหน่ายในย่อมเยาที่ตลาดชุมชนแห่งนี้  อย่างที่ร้านของนางสาวสารินดา บุญยัง  อายุ 35 ปี  ขายขนมถังแตกถั่ว และ ไส้ข้าวโพดมะพร้าวอ่อนขูดกันสด ๆ ใช้เตาถ่านที่ลดค่าใช้จ่ายพร้อมให้กลิ่นหอมของขนมหน้าตาน่ารับประทานในราคาชิ้นละ 7 บาท หรือ 3 ชิ้น 20 บาท นอกจากนี้ยังมีขนมและอาหารพื้นเมืองหาทานได้ที่นี่อย่าง ปัสมอส หรือ สลัดแขก ขายถุงละ 10 บาท ขนมเบงกัง  ขนมชั้น ขนมถั่ว ชิ้นละ 5 บาทและกล่องใหญ่หน่อย 10 บาท

รวมไปถึงผลไม้พื้นเมือง ผลไม้ตามฤดูกาลอย่างจำปาดะ ของนางฮาหวา  ฮะฮา อายุ  58ปี ชาวบ้านในตำบลเกตรี ที่นำจำปาดะพันธุ์พื้นเมืองมาขายในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งนางฮาหวา บอกว่าเมื่อถึงช่วงฤดูกาลผลไม้ชนิดไหนออกก็จะนำมาวางขายในตลาดแห่งนี้ในราคาชาวบ้านในพื้นที่จับต้องได้  ซึ่งต้นทุนเราก็ไม่มากจึงไม่ขายในราคาแพง มานั่งขายไม่กี่ชั่วโมงเดินทางไม่ไกลจากบ้านสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง

นางฟีเยาะ กรมเมือง ลูกค้าในหมู่บ้านเกตรียอมรับว่ามาตลาดทุกครั้งจะพาลูกหลานมาเที่ยวตลาดในหมู่บ้าน และนั่งทานขนมจีนราคาถูกเพียงจานละ 10 บาท ลองกอง กิโลกรัมละ 10 บาท มาซื้อหาของอย่างอื่นอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากราคาไม่แพงและเดินทางไม่ไกลจากบ้าน  มีอาหารพื้นเมืองอย่างขนมจีน และก๋วยเตี๋ยวโบราณ และอีกหลายชนิดให้ซื้อหา

 

สำหรับตลาดชุมชนบ้านเกตรีแห่งนี้เปิดขายมานานร่วม 20 ปีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าและแม่ค้าในพื้นที่  นำผลผลิตภายในสวนและหลังบ้านมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา  สร้างงานและรายได้  อีกทั้งเพิ่มบรรยากาศพบปะกันในสังคมชุมชนนานนับ 20 ปี

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน