ภาคใต้ฝนหนัก! เรือประมงจอดสนิท-เก็บอวน งดออกทะเลกว่า 1,500 ลำ

เรือประมงในพื้นที่ จ.นราธิวาส กว่า 1,500 ลำใน 2 อำเภอ ทยอยนำเรือขึ้นฝั่ง หลังกรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนัก ในภาคใต้ ขณะที่อาหารทะเลราคายังคงเดิม

บรรยากาศหลังฝนตกหนักติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 3 – 4 ตุลาคม 61 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางในพื้นที่บ้านทอน บ้านบาเละฮีเล อ.เมืองนราธิวาส และบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จำนวนกว่า 1,500 ลำ นำเรือของตัวเองขึ้นจอดบนฝั่ง และเริ่มงดออกหาปลาในทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากคลื่นล้มในทะเลแรง โดยบางส่วนชาวบ้านได้นำเรือและอุปกรณ์หาปลาไปทำการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะออกไปหาปลาอีกครั้งหากคลื่นลมสงบ

ส่วนบรรยากาศทั้ง 13 อำเภอ ของ จ.นราธิวาส พบว่าช่วงกลางคืนมีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ส่วนช่วงกลางวันมีฝนตกน้อยลงและฟ้ามืดตลอดทั้งวันทำให้การสัญจรไปมาของประชาชนในพื้นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ส่วนร้านค้ามากกว่า 30 ร้านค้าในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะที่บริเวณหาดนราทัศน์ ซึ่งตั้งอยู่เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ทยอยปิดร้านมากกว่าครึ่ง เนื่องจากเกรงจะได้รับอันตรายจากคลื่นลมแรงพัดร้านจนได้รับความเสียหาย โดยจะปิดอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าสภาพอากาศจะกลับสู่สภาพปกติและปลอดภัย

สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ของ จังหวัดนราธิวาส นายมะณี อุทรักษ์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส รายงานว่า สภาพโดยทั่วไปมีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากเป็นบริเวณอำเภอรือเสาะ  อ.บาเจาะ อ.ยี่งอ และ อ.ตากใบ ลมตะวันออกความเร็ว 15 – 30 กม.ต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ส่วนบรรยากาศที่ตลาดสดบาเละฮีเล เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ชาวบ้านออกหาซื้อปลาสด รวมถึงเป็ดไก่และผักพบว่า ราคาตามแผงปลาสดและอาหารทะเลยังไม่ขึ้น โดยแม่ค้าบอกว่าปลาสด ปลาหมึก กุ้งชาวประมง มีตุนไว้มากเมื่อ 2 วันก่อน และยังมีอาหารทะเลจากปัตตานีอีกส่วนหนึ่งที่ส่งมาสมทบอาหารทะเลจึงยังไม่ขาดตลาดแต่อย่างใด