หัวหิน “ทุ่นตาข่ายกันฉลาม” หลุดหลังคลื่นซัด จนท. รุดแก้

ประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านเเจ้งว่าทุ่นตาข่ายป้องกันฉลามหาดทรายน้อย ถูกคลื่นซัดหลุดติดหาด ล่าสุดปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเเจ้งไปยังผู้รับจ้างให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขภายในสัปดาห์หน้า

นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบทุ่นตาข่ายป้องกันฉลาม หลังจากชาวบ้านแจ้งว่า ทุ่นตาข่ายดังกล่าวหลุดจากตัวถ่วงใต้น้ำลอยเข้ามาใกล้หาด ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้

จากการตรวจสอบพบว่า ทุ่นไข่ปลาสีเหลืองที่ยึดติดกับตาข่ายลอยอยู่บนผิวน้ำ หลุดออกจากแนวเดิมที่วางไว้คือ เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนานกับแนวชายหาดด้านทิศใต้และทิศเหนือ ห่างจากชายหาดลงไปในทะเล ระยะ 80 เมตร หลุดออกจากตัวถ่วงใต้น้ำลอยไปตามกระแสน้ำทั้งทุ่นและตาข่าย

นายจีรวัฒน์ กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีคลื่นลมแรงต่อเนื่อง จึงซัดแนวทุ่นตาข่ายหลุดจากตัวถ่วงซึ่งอยู่ใต้น้ำ เข้ามาใกล้หาด ล่าสุดได้แจ้งไปยังผู้รับจ้างให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขแล้ว เบื้องต้นไม่ต้องมีการรื้อทุ่นตาข่ายขึ้นมา แต่จะต้องลากทุ่นออกมาถ่วงน้ำหนักใหม่ให้อยู่ในจุดเดิม ซึ่งจะเร่งดำเนินการภายในสัปดาห์หน้า

ขณะที่นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่จัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี กล่าวว่า ในช่วงที่มีมรสุมจะเสนอให้เทศบาลเมืองหัวหิน เก็บทุ่นตาข่ายขึ้นมา เนื่องจากไม่สามารถทนต่อกระแสคลื่นลมแรงในทะเลได้ และเมื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติก็จะนำกลับไปติดตั้งไว้เหมือนเดิม