ข่าวดี DNA โพธิ์จิ๋ว ตรงกับ”ต้นพระศรีมหาโพธิ์” ทรงปลูกที่ถูกตัด

ข่าวดี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยืนยันผลตรวจดีเอ็นเอ ต้นอ่อนต้นโพธิ์ที่พบ เป็นต้นลูกของต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ทรงปลูก รัชกาลที่ 9 ที่ถูกตัดทิ้งไป ล่าสุด ได้นำลงมาจากเขาช่องกระจกมาทำการดูแลที่สถานีวนวัฒวิจัยประจวบคีรีขันธ์ แล้ว

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของต้นโพธิ์ต้นเล็ก ซึ่งขึ้นอยู่ห่างจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกไว้ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 หรือ 60 ปี ที่ผ่านมา บนยอดเขาช่องกระจก ข้างศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากก่อนหน้านี้ เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร ได้สั่งตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากเข้าใจว่ายืนต้นตาย

โดยนายคงศักดิ์ มีแก้ว ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยการจัดการป่าไม้ กรมป่าไม้ รายงานผลการตรวจดีเอ็นเอของต้นอ่อน ซึ่งขึ้นอยู่บริเวณใกล้กับต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ถูกตัด พบว่าเป็นดีเอ็นเอเดียวกันกับต้นพระศรีมหาโพธิ์ ทรงปลูกอย่างแน่นอน
ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บอกว่าถือเป็นข่าวดี ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ลงมาจากเขาช่องกระจก เพื่อมาอนุบาลต่อที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ เพื่อดูแลใกล้ชิด พบว่าต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ มีการพัฒนาการที่ดี มีใบเขียวขึ้น และผลิใบมากขึ้น ล่าสุดมีจำนวน 12 ใบ ความสูงของต้น 12 เซนติเมตร

ซึ่งทางสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ จะอนุบาลให้ต้นอ่อนของต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูก เจริญเติบโตจนมีความสูงไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากที่สุด ก่อนที่จะดำเนินการเคลื่อนย้ายกลับไปปลูกไว้บนยอดเขาช่องกระจกเพื่อเป็นสิริมงคลสำหรับชาวประจวบคีรีขันธ์ต่อไป