ข่าว

ประจวบฯ น้ำทะเลลด ปะการังเกาะทะลุโผล่

เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดลงต่ำสุดในรอบปีที่เกาะทะลุ แหล่งดำน้ำชื่อดังในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้แนวปะการังและสัตว์ทะเลโผล่พ้นน้ำ ขณะเลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อแนวปะการังและกิจกรรมท่องเที่ยว

ปะการังหลายชนิดบริเวณอ่าวใหญ่ อ่าวเทียน และอ่าวมุก ที่เกาะทะลุ ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โผล่ขึ้นให้เห็นจำนวนมาก หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในรอบปีเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา โดยทั้งมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม และทีมข่าวที่เฝ้าติดตาม พบว่าน้ำทะเลลดลงห่างจากชายหาดประมาณ 500 เมตร ทำให้แนวปะการังที่อยู่น้ำตื้น เช่น ปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังดอกไม้ทะเล รวมทั้งสัตว์ทะเลอย่าง หอยมือเสือ หอยเม่น และปลิงทะเล โผล่ขึ้นมาเช่นกัน

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม กล่าวว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในปีนี้ ทำให้ปะการังบางจุดโผล่นั้น เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างเวลา 13.00 น.ไปจนถึงเวลา 16.00 น.ของวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากนั้น ช่วงเย็น น้ำทะเลจะเริ่มกลับขึ้นจนเป็นปกติไปจนถึงช่วงเช้า ขณะที่ 3 วันก่อนถึงแม้น้ำจะลดลง แต่ไม่พบว่ามีแนวปะการังโผล่พ้นน้ำแต่อย่างใด แตกต่างจากปีที่ผ่านมาในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ที่น้ำทะเลลดลงมากกว่าจนแห้ง แต่ปีนี้ไม่พบว่ามีผลกระทบต่อแนวปะการังแต่อย่างใด เนื่องจากสภาพอากาศมืดครึ้มไม่มีแดด

ขณะนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปดำน้ำชมปะการังบริเวณเกาะทะลุ ซึ่งนเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีชื่อเสียงและสวยงามแห่งหนึ่งของอ่าวไทย ก็ยังคงดำน้ำดูปะการังตามจุดต่าง ๆได้ตามปกติ เพราะอยู่ห่างจากแนวที่มีปะการังโผล่ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งเตือนไม่ให้เรือนำนักท่องเที่ยวเข้าไปในจุดที่มีปะการังโผล่ เพื่อป้องกันความเสียหาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ได้บันทึกภาพ และเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัน เวลา และสถานภาพของปะการังชนิดต่าง ๆ ทั้งหมดในช่วงที่เกิดปรากฎการณ์น้ำทะเลลดต่ำในปีนี้ เพื่อรายงานไปยังโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน