ข่าว

ประจวบฯ “แม่เต่ากระ” วางไข่อ่าวเทียน เกาะทะลุ

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม สุดดีใจที่พบ “เต่ากระ แม่ศรีประจวบ” กลับขึ้นมาวางไข่ชายหาดอ่าวเทียน เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ /โดยปีนี้เพียง 17 วัน มี “แม่เต่ากระ” กลับขึ้นมาวางไข่รวม 418 ฟองแล้ว

แม่เต่ากระ กำลังวางไข่บริเวณอ่าวเทียน เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้เวลานานนับชั่วโมง ก่อนจะใช้ขาหลังคุ้ยทรายกลบหลุมไข่ จากนั้นก็คลานกลับทะเลทันที เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันเคลื่อนย้ายไข่เต่ากระ ไปไว้ในหลุมบริเวณจุดเพาะฟักที่ปลอดภัย บริเวณอ่าวใหญ่

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ได้ใช้เครื่องสแกนไมโครชิพแตะที่ขาคู่หน้า พบว่าตัวสแกนได้ส่งเสียงขึ้น เมื่อนำมาอ่านค่าก็พบว่า แม่เต่ากระ ตัวที่วางไข่มีชื่อว่า “แม่ศรีประจวบ” ที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามเคยฝังไมโครชิพเอาไว้ ตอนขึ้นมาวางไข่ในปีที่ผ่านมา สร้างความดีใจให้กับเจ้าหน้าที่ ที่เต่ากระ สัตว์ทะเลหายาก กลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้งในปีนี้

เลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม กล่าวเพิ่มเติมว่า ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีแม่เต่ากระ ขึ้นมาวางไข่เป็นครั้งแรก บริเวณเลยอ่าวเทียนไปเล็กน้อยจำนวน 157 ฟอง แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นแม่เต่ากระ ที่เคยขึ้นมาวางไข่แล้วหรือไม่ เนื่องจากไม่เห็นตอนขึ้นมาวางไข่ และวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา มีแม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่บริเวณอ่าวเทียนอีก 156 ฟอง เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องสแกนไมโครชิพตรวจสอบ พบเป็นแม่เต่ากระ ชื่อ “แม่เพรียง”

ถือเป็นเรื่องดีที่ปีนี้ มีแม่เต่ากระ ขึ้นมาวางไข่รวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว รวมไข่ที่ได้จำนวน 418 ฟอง ซึ่งไข่เต่ากระ จะใช้เวลาในการเพาะฟักขึ้นจากหลุม 60-65 วัน หากลูกเต่าออกมาแล้วเจ้าหน้าที่จะนำไปอนุบาลไว้ในบ่อเพาะเลี้ยง จนกว่าสุขภาพแข็งแรง จึงจะปล่อยกลับทะเล

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน