"มาเรียม" เกยตื้นอีกหลังน้ำลด พี่เลี้ยงรุดพาปล่อยน้ำลึก เร่งวางทุ่นเพิ่ม

19 มิ.ย. 2019 เวลา 11:32 น.

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เร่งวางทุ่นเพิ่ม เพื่อกำหนดเขตคุ้มครองพิเศษดูแลพะยูนน้อยช่วงมรสุม ขณะ"มาเรียม" ขี้เซา เกยตื้นอีกแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องพาไปปล่อยร่องน้ำลึก จนปลอดภัย

เฟซบุ๊กเพจ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ขณะช่วย พะยูนน้อย "มาเรียม" ที่ขึ้นมาเกยตื้น

พร้อมข้อความน่ารักๆ ว่า "มาเรียม...มาแล้ว! วันนี้มาตอน ตี 4 จ้าพี่จ๋า เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และฝ่ายปกครอง อบต.เฝ้าระวังติดตามพะยูน(มาเรียม) พบเกยตื้นหน้าเขาบาตู เจ้าหน้าที่ต้องช่วยนำไปปล่อยทร่องน้ำลึก จนปลอดภัยฯ เป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ ที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงนี้เป็นพิเศษ"

ด้าน นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หนึ่งในทีมอนุบาลพะยูนน้อยมาเรียม ได้เผยคลิปของ "มาเรียม"ในช่วงกลางวัน ที่ว่ายน้ำเล่นอย่างซุกซน และร่าเริงอยู่กับ แม่ส้ม หรือ เรือสีส้มที่ "มาเรียม" เข้าใจว่า เป็นแม่ พร้อมข้อความระบุ "นี่แหละหนา มาเรียม เล่นซนซะอย่างนี้ ตกดึกถึงได้หลับยาว โดนคลื่นซัดเข้าฝั่งทุกที"

ด้าน นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง สั่งเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง นำทุ่นสีส้มลงไปวางเพิ่มในทะเลหน้าอ่าวดูหยง ห่างจากฝั่ง 150 เมตร ระยะทาง 200 เมตร เพื่อกำหนดเขตพื้นที่ห้ามเรือทุกชนิดเข้าไปทำประมง หรือจอดหลบคลื่นลมในช่วงฤดูมรสุมนี้อย่างเด็ดขาด

เนื่องจากเป็นพื้นที่ดูแลอนุบาลพะยูนน้อย เพราะ “มาเรียม”จะคุ้นชินกับเรือทุกชนิด เมื่อมีเรือเข้าใกล้จะว่ายน้ำเข้าไปหาคลอเคลีย เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นแม่  เกรงว่าจะถูกเรือชน หรือถูกใบพัดเรือประมงจนตาย

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวเพิ่มเติมว่า การดูแล “มาเรียม” ขณะนี้ต้องประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน เน้นดูแลไม่ให้มาเรียมเกยตื้น เนื่องจากเป็นพะยูนเด็ก ไม่ได้โตมากับแม่ ทำให้ไม่รู้จักธรรมชาติน้ำขึ้นน้ำลง เบื้องต้นจะนำแม่ส้ม ไปจอดไว้ในร่องน้ำลึกตอนกลางคืน เพื่อให้ “มาเรียม” ตามไปอยู่กับแม่ส้มจะได้ไม่เกยตื้นอีก นอกจากนี้ ยังจะวางทุ่นเพิ่มกำหนดเซฟตี้โซน เพื่อความปลอดภัยของพะยูนน้อย “มาเรียม”