Breaking ข่าว ข่าวภาคใต้ ทั่วไทย

ตร.รวบ+รีดสอบ 1 ผู้ต้องสงสัย ชั้นจ้างวานฆ่าคดีอ่าวลึก

 

วันที่ 14 ก.ค. 60 — ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เข้ามาควบคุมการสืบสวนคดีฆ่า นายวรยุทธ สังหลัง และครอบครัวพร้อมญาติเสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บ 3 คน ที่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ที่ 1 บ้านเขางาม ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 13 ก.ค. โดยล่าสุดมีรายงานว่า ช่วงหัวค่ำวันดังกล่าว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนทั้งหมด โดยการประชุมมีการแบ่งงานการสืบสวนอย่างชัดเจน

รายงานข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนได้พุ่งเป้าไปยังกลุ่มทหารนอกราชการว่าอาจจะเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุ เนื่องจากข้อมูลการสืบสวนพบว่า มีกลุ่มทหารนอกแถวจำนวนหนึ่งที่เข้ามารับจ้างเฝ้าสวนปาล์มและสวนยางในพื้นที่ จ.กระบี่ และ จ.พังงา เเละยังมีบางกลุ่มที่คอยเรียกเก็บเงินค่าคุ้มครองจากเจ้าของสวนด้วย  โดยชุดสืบสวนกำลังหาเบาะแสเกี่ยวกับทหารนอกแถวกลุ่มนี้ เพราะเชื่อว่าอาจจะรู้เห็นกับการก่อเหตุหรืออาจจะมีเบาะแสสำคัญ

 

 

รายงานข่าวกล่าวว่า ส่วนการสอบปากคำพยานที่ได้รับบาดเจ็บนั้นได้ข้อมูลคืบหน้ากว่าเดิม โดยพยานที่รอดชีวิตคนหนึ่งให้การว่า หลังจากที่ถูกจับอยู่ในบ้านกระทั่งนายวรยุทธมาถึงบ้าน คนร้ายได้เจรจากับนายวรยุทธในห้องเป็นการส่วนตัว เเต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จากนั้นคนร้ายที่มีอยู่ 5-6 คน พูดสำเนียงภาคกลาง ใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิตเเบบรายบุคคล โดยใช้เวลา 2 นาที ปืนก็มาจ่ออยู่ที่หัวตัวเอง แต่กระสุนพลาดเเละตนเป็นลมหมดสติไป และมีเพียงคนเดียวที่สวมหมวกไหมพรม จึงคิดว่าคนที่สวมหมวกนั้น น่าจะเป็นคนในพื้นที่  

รายงานข่าวระบุว่า การสืบสวนได้จำกัดวงในการสอบสวนและวิเคราะห์จากพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มที่รับงานมาวางหนี้อย่างผิดกฎหมาย หากเป็นเช่นนี้น้ำหนักของคดีจะมุ่งไปปมความขัดแย้งเรื่องการก่อสร้างโรงโม่หิน ที่มีข้อมูลว่า นายวรายุทธรับเงินจากกลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งเพื่อนำมาเคลียร์ให้กับชาวบ้านที่ต่อต้านโรงโม่ แต่นายวรายุทธไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้ จึงเกิดความขัดแย้งกับกลุ่มทุนขึ้น ส่วนที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากนั้น เป็นเพราะมีคนอื่นเดินทางเข้าไปในบ้านของนายวรยุทธ์ โดยที่ไม่คาดคิดว่ามีเหตุร้าย จึงทำให้กลุ่มมือปืนตัดสินใจฆ่าปิดปากเพราะกลัวว่าจะจำหน้าได้ 

มีรายงานว่า ชุดสืบสวนของตำรวจกองปราบปรามนำ ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเอาไว้ได้แล้ว 1 คน โดยนำไปสอบปากคำที่สถานที่แห่งหนึ่ง ทั้งนี้สืบเนื่องจากการสืบสวนและตรวจสอบทางเทคนิคพบว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้เกี่ยวข้องในระดับผู้จ้างวานบงการฆ่านายวรยุทธ์ นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า ชุดสืบสวน กก.5 บก.ป. ยังได้นำกำลังลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งกบดานของมือปืนทีมสังหาร โดยคาดว่าจะมีการเข้าค้นจุดต้องสงสัยภายในเย็นวันนี้ 

มีรายงานข่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ยังได้เรียกตัวเพื่อนคนหนึ่งของ นายวรายุทธ์ มาสอบปากคำจนทราบว่า ในระยะแรก นายวรยุทธ มีฐานะที่ร่ำรวยผิดหูผิดตา แต่ในช่วงที่ผ่านมา นายวรายุทธ ติดหนี้สิน โดยมีการนำที่ดินไปจำนองกับผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งในพื้นที่ เพราะมีปัญหาด้านการเงินอย่างรุนแรง ก่อนตายมีการติดต่อยืมเงินจากเพื่อนสนิทคนหนึ่งจำนวน 5 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีความเครียดเพราะถูกข่มขู่ให้นำเงินมาไถ่ถอนที่ดินอีกด้วย จากกรณีนี้ชุดสืบสวนจึงได้ขยายผลสอบปากคำพยานที่รอดชีวิตในที่เกิดเหตุ ให้การว่า นายวรายุทธ ได้กลับเข้ามาที่บ้านพักเวลาประมาณ 20.00 น. และถูกควบคุมตัวไว้ ชุดสืบสวนกองปราบฯจึงตรวจสอบทางเทคนิคพบว่า หลังถูกควบคุมตัวแล้วเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันเดียวกัน นายวรายุทธ ได้มีการติดต่อทางโทรศัพท์กับเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนโรงโม่หินและมีการพูดคุยกันนานเกือบ 10 นาที ชุดสืบสวนจึงเชื่อว่าเพื่อนของ นายวรายุทธ์ คนนี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารโหดอย่างแน่นอน จึงควบคุมตัวไว้สอบปากคำให้เบื้องต้น 

เเละมีการนำชุดลายพรางของทหารบก และรองเท้าคอมแบต รวมทั้งหมวกเหล็ก มาจำลองเหตุการณ์ เพราะเป็นชุดที่คนร้ายสวมใส่ในวันก่อเหตุตามคำให้การของพยาน และนำไปให้พยานดูเพื่อเปรียบเทียบความเหมือนและแตกต่าง ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางในการติดตามตัวคนร้ายด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน