ชาวบ้านกาญจนบุรีร้องหน่วยงานช่วยผลักดันช้างเข้าป่า

ชาวบ้านท่าขนุน จังหวัดกาญจนบุรีเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยผลักดันช้างให้ออกไปจากชุมชน หลังเข้ามาทำลายพืชผลของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายยามิน เจริญรัตนะพลกุล อาสาสมัครเฝ้าระวังช้าง เทศบาลตำบลท่าขนุน พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ชาวบ้านท่าขนุน โดยการนำของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จะออกมาเฝ้าระวังช้างที่พยายามข้ามถนนสายทองผาภิมบ้านปรังกาสี เข้ามาหากินพืชในสวนผลไม้ของชาวบ้าน พร้อมจุดประทัดยักษ์ ที่ขับไล่ช้าง

โดยเทศบาลได้นำเต้นท์มากางริมถนน หมู่บ้านผาอ้น หมู่3 ต.ท่าขนุน เพื่อใช้เป็นที่ประชุม ที่ประกอบอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่และจิตอาสาที่ออกช่วยกันเฝ้าระวังและผลักดันช้าง ซึ่งจะมีกลุ่มแม่บ้านมาช่วยกันประกอบอาหารที่ทำขึ้นจากวัตถุดิบที่ช่วยกันหามาจากในสวนและการช่วยเหลือจากเทศบาลตำบลท่าขนุน ปัจจุบันนอกจากชาวบ้านที่ช่วยกันออกมาเฝ้าระวังช้างแล้ว เด็กๆและเยาวชนในหมู่บ้านเริ่มตื่นตัวและออกมาเรียนรู้โดยมีเจ้าหน้าที่และผู้ใหญ่ในหมู่บ้านคอยชี้แนะ

ขณะนี้ช้างเริ่มขยายพื้นที่ออกหากินใกล้ชุมชนมากขึ้นทุกวัน ผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหายชาวบ้านเริ่มหวาดกลัว จึงเรียกร้องให้อำเภอและจังหวัด ลงมาช่วยเหลือและเฝ้าผลักดันช้างให้ออกไปจากชุมชน เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านต้องแก้ปัญหาเพียงลำพัง แม้จะมีเจ้าหน้าที่อุทยานเข้ามาช่วยเหลือและเป็นพี่เลี้ยง แต่ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานทำให้ทุกคนเริ่มอ่อนล้า

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน