ข่าวภาคตะวันตก

แค่ข่าวลือ! สั่งปิดสะพานมอญ เพราะน้ำท่วมสูงไม่เป็นความจริง [คลิป]

นายอำเภอสังขละบุรี เผย ข่าวลือสั่งปิดสะพานมอญเพราะน้ำท่วมสูงไม่เป็นความจริง ยืนยันระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจริงแต่ยังอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล ขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนวชิราลงกรณยังสามารถรับน้ำได้อีกเป็นจำนวนมาก

นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่า ได้มีการสั่งปิดสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ เนื่องจากปริมาณน้ำในลำน้ำซองกาเรียนมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมากและมีความเสี่ยงที่สะพานจะเกิดพังเสียหายนั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขณะนี้อำเภอสังขละบุรีแม้จะมีปริมาณฝนตกอย่างต่อเนื่องจนทำให้น้ำในลำน้ำซองกาเรียเพิ่มระดับสูงขึ้น แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล และตัวสะพานมอญเอง ก็ยังมีความมั่นคงแข็งแรงดี สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวได้ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ของทางอำเภอรวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจและชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันติดตามสถานกาณณ์น้ำอยู่ตลอด24ชั่วโมง

ขณะที่เขื่อนวชิราลงกรณนั้น มีปริมาณน้ำที่กักเก็บจำนวน 7,940 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำที่สามารถกักเก็บได้ทั้งหมด 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 89.62 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำที่สามารถรองรับได้ทั้งหมด ทางเขื่อนสามารถรองรับน้ำได้อีกมากถึง 919.77 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือเป็นปริมาณที่ถือว่าสูงมาก จึงถือว่าสถานการณ์น้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ์ยังไม่น่าวิตกกังวลแต่อย่างใด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน