ผวจ.ราชบุรี พร้อมหนุนกู้ระเบิดสงครามโลก

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีพร้อมสนับสนุน ภารกิจ รฟท.-ผู้รับเหมารถไฟทางคู่ สายนครปฐม-หัวหิน เตรียมหารือกรมสรรพาวุธทหารบกในการวางแผนกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนชาวบ้านบอกว่าไม่กลัวที่มีระเบิดอยู่ใกล้ๆ

ความคืบหน้าข่าวการพบระเบิดจีพีบอมบ์ หรือ เอเอ็น-เอ็ม 65 หลายลูก บริเวณการก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นนครปฐม-หัวหิน ช่วงใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ ข้ามแม่น้ำแม่กลอง เขตเทศบาลเมืองราชบุรี

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ให้ข้อมูลว่า ระเบิดที่พบเป็นระเบิดจากสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในอดีตมีการสำรวจพบทั้งหัวรถจักรและระเบิดแต่ยังไม่มีการกู้ขึ้นมา จนกระทั่งผู้รับเหมาสร้างรางรถไฟทางคู่ได้เข้าปรึกษากับทางจังหวัด ถึงการขุดวางตอม่อสะพานรางรถไฟ แต่พบข้อมูลว่ามีระเบิดอยู่ใกล้เคียงกับจุดที่จะก่อสร้าง

ซึ่งทางจังหวัดได้หารือร่วมกับทางการรถไฟแห่งประเทศไทยไปแล้ว 2 ครั้ง โดยพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกในเรื่องนี้ ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงจุดพบระเบิด บอกว่าไม่รู้สึกกังวลหรือหวาดกลัวการพบระเบิด ในอดีตที่ผ่านมาช่วงน้ำลดยังมีหัวรถจักรไอน้ำโบราณโผล่ให้เห็นด้วย

สำหรับโครงการก่อสร้างรางรถไฟทางคู่ เส้นทางนครปฐม – หัวหิน รวมถึงรถไฟความเร็วสูง ช่วงหนึ่งต้องก่อสร้างรางรถไฟข้ามแม่น้ำแม่กลอง บริเวณด้านข้างสะพานจุฬาลงกรณ์ ใจกลางเมืองราชบุรี

จุดที่ระเบิดจมอยู่ในบริเวณใต้สะพาน ใกล้เคียงกับบริเวณที่จะต้องขุดตอม่อของรางรถไฟ เนื่องจากสะพานจุฬาลงกรณ์ อยู่ใกล้แหล่งชุมชน กลางตลาดเทศบาลเมืองราชบุรี อีกทั้ง รอบข้างยังเป็นค่ายทหารภาณุรังษี และอยู่ติดกับจวนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน