ข่าวภาคตะวันตก

อย่าแตกตื่น “ราชบุรี” แจงไม่มีประกาศพื้นที่อันตราย กู้ระเบิดสงครามโลก [คลิป]

จังหวัดราชบุรีแจ้งเตือนผู้ใช้สื่อโซเชียลหยุดแชร์ข้อความประกาศคลาดเคลื่อน หลังมีข้อความ “ประกาศพื้นที่อันตราย หวั่นประชาชนแตกตื่น

ตามที่มีข้อความประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ต่อกันในสื่อ Social Media จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดและคลาดเคลื่อน จากกรณีการกำหนดวันในการเก็บกู้วัตถุระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จมอยู่ในแม่น้ำแม่กลองบริเวณสะพานธนรัตน์ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เพื่อใช้เส้นทางในการทำรางรถไฟคู่ขนาน เส้นนครปฐม-หัวหิน โดยข้อความที่มีการแชรืกันในโลกออนไลน์ ระบุว่า “ประกาศพื้นที่อันตราย โดยจังหวัดราชบุรี โปรดศึกษาเส้นทางหากเดินทางไปแถวนั้น

นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ขณะนี้จังหวัดยังไม่มีการประกาศแจ้งเตือนข้อความใดๆ ตามที่ลงในสื่อ Social Media ดังกล่าว ขออย่าให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ หากมีการดำเนินการใดๆ ที่มีผลกระทบและเกี่ยวข้องกับประชาชน จังหวัดจะประกาศเป็นหนังสือราชการให้ทราบโดยทั่วกัน จึงขอย้ำว่าขณะนี้จังหวัดราชบุรียังไม่มีการประกาศแจ้งเตือนใดๆ

โดยนายวีรัส เปิดเผยว่า การเตรียมการเก็บกู้นั้นได้มีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่จังหวัดได้จัดตั้งขึ้น มีฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ทหาร 3 เหล่าทัพ และผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาทางประวัติศาสตร์ มีการกำหนดกรอบคร่าวๆว่า ทางทหารเรือจะขอลงสำรวจความเป็นอยู่จริงของระเบิดจำนวน 3-5 ลูก ดังนั้นช่วงวันที่ 28 พย.- 4 ธค. จึงเป็นแค่การสำรวจพื้นที่ใต้น้ำ จากนั้นทหารทั้ง 3 เหล่าทัพจะมาร่วมกันวางแผนใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อจะหาแนวทางเก็บกู้อย่างรอบคอบ โดยจะประกาศให้ประชาชนทราบ จากนั้นจะมีการทำ Work Shop เพื่อความปลอดภัยในการกำหนดแนวเขตที่ชัดเจน