อย่าหลงเชื่อ! นักวิชาการเตือนชาวนาห้ามนำ “เพนนิซิลิน” ฉีดข้าว

ดร.รณชัย ช่างศรี นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ กองวิจัยและพัฒนาข้าง กรมการข้าว ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเตือนชาวนา หลังมีการแชร์ว่าให้ใช้ยาปฏิชีวนะ เพนิซิลิน 500,000 I.U. มาฉีดพ่นกำจัดโรคใบไหม้ในข้าว จนมีชาวนาทำตาม ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

โดยระบุว่า “เรียนพี่น้องชาวนาที่เคารพ ในกรณีที่มีชาวนาอินทรีย์รายหนึ่งได้โพสท์แนะนำให้มีการใช้ยาปฏิชีวนะที่รักษาผู้ป่วย ชื่อ เพนนิซิลิน 500,000 I.U. มาละลายน้ำฉีดพ่นกำจัดโรคใบไหม้ในข้าว และทราบว่ามีชาวนาหลงเชื่อและทำตาม รวมทั้งได้โพสท์ต่อเนื่องไปนั้น

ขอเรียนให้ท่านทราบว่าเป็นความเชื่อที่ผิดและอันตรายอย่างมากครับ เนื่องจากสารปฏิชีวนะชนิดนี้เป็นเชื้อราที่ทางการแพทย์นำมาใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ถือเป็นยาอันตรายและให้ใช้ตามคำสั่งแพทย์เท่านั้น การนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นอาจเกิดอันตราย ทั้งต่อการดื้อสารปฏิชีวนะ สิ่งแวดล้อม และอื่นๆ แม้แต่ศาสตร์เกษตรอินทรีย์ การใช้สารปฏิชีวนะก็เป็นหนึ่งในข้อห้ามหลักใหญ่และขัดต่อหลักการเกษตรอินทรีย์ด้วยนะครับ

ทั้งนี้ โรคใบไหม้ในข้าวเกิดจากเชื้อราสาเหตุคือ Pyricularia oryzae ซึ่งไม่สามารถควบคุมโดยเพนนิซิลินได้ การจัดการโรคไหม้ และอื่นๆ ท่านสามารถศึกษาได้ในองค์ความรู้เรื่องข้าวลิงค์ด้านล่าง ขอบคุณครับ”

http://www.ricethailand.go.th/rkb/