ข่าวจริงเช็กแล้ว

โยนบาป!! อ้าง ”บิ๊กตู่” ใช้มาตรา 44 ตัดสิทธิ์บัญชีรายชื่อ “ทษช.” ชิงนายกฯ

เว็บไซต์ที่ใช้ URL : https://lookthail.com รายงานข่าว โดยพาดหัวว่า บิ๊กตู่ สั่งม.44 ตัดสิทธิ์”ทูลกระหม่อม”ชิงนายก ออกแล้ว เสนอข่าวเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2519

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปยัง คณะทำงานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เจ้าหน้าที่ความมั่นคง แจ้งว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จ เนื่องจากไม่มีการตรากฎหมาย มาตรา 44 ในการตัดสิทธิ์ทางการเมือง หรือมีคำสั่งใดๆ จากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.

 

 

สำหรับเนื้อหาดังกล่าว ไม่ได้ระบุแหล่งข่าว หรือที่มาของข้อมูล รายงานว่า จากที่พรรคไทยรักษาชาติส่ง”ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน”ลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนเป็นกระแสดังทั่วประเทศติด #ทรงพระสเลนเดอร์ มีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจและเห็นด้วยเห็นเหมาะสมที่สุดกับตำแหน่งผู้นำ

จนล่าสุดนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาได้มีคำสั่งให้บังคับใช้ม44.ตัดสิทธิ์ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ออกจากการชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเนื่องจากคณะคสช. ได้ประชุมกันเมื่อเวลา 12:00 น. ที่ผ่านมามีมติเป็นเอกฉันท์ และบังคับใช้ในเวลา 17:00 น. โดยให้เหตุผลกับสื่อมวลชนว่า เป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและประเพณีซึ่งสืบทอดกันมาเป็นกฎของพระราชวังที่มีให้เชื้อสายของราชวงศ์ลงมาแปดเปื้อนยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมืองในประเทศ คณะคสช. จึงขอให้มีคำสั่งถอด”ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน”ออกจากการลงชิกนายกต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

แม้ว่ากกต.จะไม่สามารถถอนชื่อออกได้ แต่ม.44 มีอำนาจเด็ดขาดสามารถยกเลิกกฎต่างๆในการเลือกตั้งได้ตามความเหมาะสม และอำนาจเด็ดขาดอยู่ที่คณะคสช.