จริงนะ!! ดื่มน้ำอัดลม เสี่ยงนิ่วในไต

12 มี.ค. 2562 เวลา 2:27 น.

เป็นเรื่องจริง มีคำตอบทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ จาก นพ.มนินธ์ อัศวจินตจิตร์ ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยอธิบายให้เข้าใจ

เนื่องจากน้ำอัดลมมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตส (น้ำตาลไหม้ในเครื่องดื่ม) ในปริมาณสูง เมื่อดื่มเข้าไปมากๆ ทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาในปัสสาวะมากขึ้น แคลเซียมจะไปจับกับสารอื่นในปัสสาวะ และตกตะกอนกลายเป็นก้อนนิ่ว แนะนำว่า ไม่ดื่มน้ำอัดลมมากกว่าวันละ 2 กระป๋อง และต้องดื่มน้ำสะอาด 1.5 - 2 ลิตร เพื่อร่างกายมีการสร้างน้ำปัสสาวะเรื่อยๆ คนไม่ดื่มน้ำจึงเกิดเป็นนิ่วได้มากกว่าและมากขึ้น

ส่วนกาเฟอีนในน้ำอัดลม คุณหมอมนินธ์ บอกว่าเป็นคำตอบค่อนข้างลำบาก เพราะไม่ได้มีปริมาณมากนัก ตอนศึกษาส่วนใหญ่เน้นไปที่ กาเฟอีนในเครื่องดื่มชนิดอื่น อย่างชา และกาแฟมากกว่า ซึ่งวิจัยพบว่ามันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตได้

ส่วนคำแนะนำในการลดความเสี่ยงเกิดนิ่วจากน้ำอัดลมแม้กาเฟอีนจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าแต่ฤทธิ์อีกอย่างของกาเฟอีนไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำปัสสาวะมากขึ้นเป็นผลป้องกันการเกิดนิ่วตามมาได้อย่างไรก็ตามดื่มกินควรให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพราะถ้าดื่มกาเฟอีนมากเกินไปจะส่งผลเสียกระทบในระบบอื่นๆของร่างกายได้ และกาเฟอีนในน้ำอัดลมแม้มีระดับไม่สูงมาก ส่วนประกอบหลักหนักไปที่ น้ำตาล ก็อยู่ที่บริโภคมากแค่ไหน ดื่มบ้างได้ เท่าที่จำเป็น อีกทั้งการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน ฉะนั้นต่อให้ไม่ดื่มน้ำอัดลมเลย ก็อาจยังเป็นนิ่วได้ เนื่องจากปัจจัยหลัก อยู่ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอมากที่สุดนั่นเอง

เป็นเรื่องจริง มีคำตอบทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ จาก นพ.มนินธ์ อัศวจินตจิตร์  ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยอธิบายให้เข้าใจ

 

เป็นเรื่องจริง มีคำตอบทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ จาก นพ.มนินธ์ อัศวจินตจิตร์  ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยอธิบายให้เข้าใจ