แชร์กันตรึมในโลกออไลน์ อ้างว่า “กุ้งสด” มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง “เมนูอาหารกุ้งแช่น้ำปลา” สามารถช่วยรักษาโรคมะเร็ง .....ทั้งหมดไม่เป็นความจริง
เพราะทางการแพทย์ ไม่พบงานวิจัยทางคลินิกว่า กุ้งสดรักษามะเร็งได้ โดยสำนักงานคณะกรรมการอหารและยา (อย.)ระบุว่า แต่มีงานวิจัยศึกษาสารในกุ้งสดมีคุณสมบัติป้องกันการก่อมะเร็งได้ ซึ่งเป็นเพียงงานวิจัยในหลอดทดลอง ยังต้องใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติม
อย่างไรก็ตามในกุ้งนั้นมีสารแคโรทีนอยด์และกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมุลอิสระฤทธิ์ต้านการอักเสบ และฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์
กระนั้นข้อห้ามที่ควรระวังอันตรายถ้าบริโภคแบบสุกๆดิบๆ
อาจได้รับเชื้อที่ทำให้ท้องเสียได้
ทั้งอาจมีเชื้อพยาธิใบไม้ตับที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบริเวณท่อน้ำดีและมะเร็งตับได้
และได้รับพิษจากสารฟอร์มาลีนที่ปลอมปนลงไปเพื่อถนอมอาหาร ซึ่งส่งผลเสียกับระบบต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย