ชายหาดที่สวยงาม เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเฉพาะชาวออสเตรเลีย ที่เดินทางมาเที่ยวเกาะบาหลีมากกว่าชาติอื่น ๆ เพราะใกล้ สะดวกต่อการเดินทาง ที่สำคัญ! ค่าใช้จ่ายราคาถูก
อาหารทะเลสด ๆ ไม่ว่าจะเป็น กุ้งมังกร, กุ้ง, ปลาหมึก, ปลา, หอยตลับ ทั้งหมดนี้ร้านค้าบนเกาะบาหลีจะชั่งเป็นกิโลกรัม หลังจากนั้นจะนำไปล้างทำความสะอาด
ส่วนอีกด้าน จะคอยเตรียมเตาไฟ ซึ่งจะใช้กาบมะพร้าวแห้งมาทำถ่าน พอไฟเริ่มติด ก็จะใช้น้ำมันพืชราดซ้ำ เพื่อให้เกิดความร้อน จนเกิดควันเต็มห้องครัว ซึ่งนี่คือคำตอบว่า ทำไม? ในห้องครัวที่เกาะบาหลีต้องทำเพดานด้านบนเป็นช่องสำหรับระบายอากาศขนาดใหญ่ไว้ด้วย
ส่วนวิธีการทำ ก็จะนำอาหารทะเลที่เลือกทำความสะอาดมาแล้ว มาวางบนตะแกรงย่าง แต่การปรุง ‘หอยตลับ’ จะยุ่งยากกว่าอาหารทะเลชนิดอื่น ... เมื่ออาหารเริ่มสุก ก็จะทาน้ำมันมะกอกที่ผสมกับกระเทียมก่อน 1 รอบ และตามด้วย ‘ซอสสูตรพิเศษ’ ของร้าน ที่จะมีรสชาติเผ็ดหวาน คล้าย ๆ กับน้ำพริกเผาบ้านเรา ทาไปบนตัวปลา, ปลาหมึก, กุ้ง, หอย โดยความร้อนจะนำรสชาติของซอสให้ซึมเข้าสู่เนื้ออาหารมากขึ้น
และเมื่อมาเที่ยวที่เกาะบาหลีทั้งที ก็พลาดไม่ได้ที่จะชิมรสชาติของ ‘น้ำมะพร้าว’ ที่นี่ ซึ่งมีขนาดลูกใหญ่และมีน้ำมะพร้าวเยอะจริง ๆ ส่วนรสชาติของน้ำมะพร้าวนั้น จะไม่หวาน แต่ออกเปรี้ยวนิด ๆ เนื้อมะพร้าวไม่หนา อ่อนมาก ๆ
‘อาหารสไตล์บาหลี’ จะมีหน้าตาและสีสันของอาหารมาจากส่วนผสมของซอสที่เป็นส่วนผสมของมะเขือเทศและพริกท้องถิ่น
นับว่า การทำ ‘อาหารสไตล์บาหลี’ เป็นแบบชาวเกาะจริง ๆ เพราะเป็นการนำของที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้ประโยชน์ แต่การปรุงอาหารทะเลสด ๆ ในแต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันไป หากเป็นบ้านเรา ย่างให้พอสุกแล้วจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด หลายคนก็บอกว่า ที่สุดแล้ว แต่การเรียนรู้การปรุงอาหารท้องถิ่น ก็ทำให้เข้าใจวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ได้มากขึ้น