ประเทศมุสลิมเตือนสื่อ ‘อย่าส่งเสริมวันวาเลนไทน์’

 

หน่วยงานควบคุมสื่อของประเทศมุสลิมอย่างปากีสถาน ออกคำเตือนต่อบรรดาสถานีโทรทัศน์และวิทยุต่างๆในปากีสถาน ให้งดการโปรโมทวันวาเลนไทน์ เพราะกระแสวันวาเลนไทน์เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ของปากีสถาน เห็นได้จากการแลกเปลี่ยนการ์ดอวยพร ช็อกโกแลต ช่อดอกไม้ และของขวัญให้กับคนรักในโอกาสนี้ แต่ปากีสถาน ซึ่งเป็นชาติมุสลิมที่เคร่งครัดมองว่า นี่คือการนำเข้าวัฒนธรรมตะวันตก 
ประธานาธิบดีนัมนุน ฮุสเซ็น แห่งปากีสถานเคยประกาศต่อหน้าบรรดานักศึกษาเมื่อปี 2016 ว่า วันวาเลนไทน์นั้นไม่มีที่ยืนในสังคมปากีสถานและเรียกร้องให้เยาวชนใส่ใจในเรื่องการเรียนมากกว่าวันแห่งความรักนี้ เมื่อปีที่แล้ว ศาลสูงอิสลามาบัดเคยสั่งห้ามการเฉลิมฉลองวันลาเลนไทน์ในที่สาธารณะและที่ราชการทั่วประเทศ 
ล่าสุด หน่วยงานกำกับดูแลสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของปากีสถานประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า คำสั่งห้ามของศาลเมื่อปีที่แล้วยังคงมีผลบังคับใช้และเรียกร้องให้สื่อต่างๆเลี่ยงการส่งเสริมเทศกาลนี้ 
อย่างไรก็ตาม บรรดาโลกโซเชียลของปากีสถานก็รีทวีตทั้งสนับสนุนและตอบโต้ บางคนบอกว่าดีแล้วเพราะวันนี้เป็นวันแห่งความหยาบช้าและอนาจาร ในขณะที่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยมองว่า หน่วยงานกำกับดูแลสื่อควรไปตรวจสอบการใช้ศาสนาสร้างความเกลียดชังมากกว่าการพุ่งเป้าไปที่วันวาเลนไทน์.