กกต.เห็นด้วย ยื่นศาลรธน. : นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง เห็นด้วยกับ สนช. เข้าชื่อส่งร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อไม่เกิดปัญหาร้องศาลหลังการเลือกตั้ง จนทำให้เป็นโมฆะ

เช็กข่าวเช้านี้ : หลายฝ่ายหนุน ยื่นศาล รธน.ตีความกฎหมายลูก ส.ส. ทางออกเลี่ยงโมฆะในอนาคต

เชื่อว่าศาลจะวินิจฉัยเป็นทางออกที่ดี และใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นประเด็นข้อกฎหมายสั้น ๆ โดยเฉพาะประเด็นการให้เจ้าหน้าที่ลงคะแนนแทนผู้สูงอายุ//ผู้พิการ เพราะการเลือกตั้งมีการแข่งขันสูง ซึ่งผู้สูงอายุในแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีจำนวนมากอาจจะเป็นปัญหาได้

 

สอบวินัยกราวรูดคดีโกง พม. : พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรี พม. สั่งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ทุจริตเงินคนจนล็อตแรก ขรก.เอี่ยว 26 คนตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงถึงผู้ปฏิบัติงาน ขอความร่วมมือให้การเป็นประโยชน์ เพื่อกันเป็นพยาน ชี้หลักฐานยังโยงไม่ถึงระดับรัฐมนตรี สัปดาห์หน้า รอดูผลสอบสวนกันต่อไป

สำนวนคดีหวยถึงมือ ป.ป.ช. : พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. หอบสำนวนคดีล็อตเตอรี่30ล้านกล่าวหา พล.ต.ต.สุทธิ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ครูปรีชา-เจ๊บ้าบิ่น-เจ๊พัช ฐานสนับสนุน เกือบ 800 หน้า ส่งให้ ให้กับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุ มีพยานหลักฐานครบ ทั้งพยานบุคคล เสียงสนทนาจากโทรศัพท์นัดแนะ มาแก้ไขคำให้การ รวมถึงหลักฐานจากการตรวจคอมพิวเตอร์ที่แก้ไขรายละเอียดย้อนหลัง ซึ่ง ป.ป.ช. เปิดให้ผู้ถูกกล่าวหา สามารถนำหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมได้

 

ตามตัวทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ : พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามตัว นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังปรากฏตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศญี่ปุ่น และให้ชี้แจงทางการญี่ปุ่นให้รับทราบว่า การลี้ภัยของทั้ง 2 คน เป็นเรื่องคดีความไม่ใช่เรื่องของการเมือง และบอกด้วยว่า คสช.ไม่เชื่อถือคำพูดของทักษิณที่มั่นใจว่าจะชนะเลือกตั้ง

ขีปนาวุธข้ามทวีป : กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย แพร่ภาพวิดีโอการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นซาร์แมท ติดตั้งหัวรบล้ำสมัย เป็นครั้งที่สอง ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินได้ประกาศเอาไว้เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นนี้นั้น สามารถยิงข้ามขั้วโลกเหนือหรือขั้วโลกใต้ได้ รวมทั้งทุกที่บนโลก ซึ่งจะมีการพัฒนาขีปนาวุธรุ่นนี้ต่อไป และรุ่นที่ได้รับการพัฒนาอย่างสมบูรณ์แบบแล้วนั้นจะได้ถูกทดสอบในช่วงปี 2019 หรือ 2020 …นี่ก็จะเป็นอีกประเด็นที่ทำให้นานาชาติกังวล