“ดายอิ้ง ฟอร์ อะ คัฟ ออฟ คอฟฟี” เป็นคำเปรยภาษาอังกฤษว่า อยากทานกาแฟมากจนยอมตายได้เลย...แต่ร้านกาแฟที่จะพามาดูร้านนี้ อืมมมม ประโยคนั้นอาจฟังดูตรงตัวสักหน่อยว่า “ยอมตาย เพื่อให้ได้ทานกาแฟ” เพราะนี่คือร้านกาแฟแห่งความตายนั่นเอง

คิดใหม่! “เดธ คาเฟ่” : จิบกาแฟ ครุ่นคิดถึงวันสิ้นใจ

ด้วยความศาสตราจารย์และนักวิจัยทางสังคม คุณวีรณัฐ โรจนประภาพ เจ้าของร้านคิดใหม่ เดธ คาเฟ ต้องการสอนคนไทย ซึ่งราว 90 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวพุทธ ถึงคุณประโยชน์ของการตระหนักถึงความตายของตนเองทุกวัน เพราะเมื่อเราคำนึงถึงว่าสักวันเราจะไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว เราจะโลภน้อยลง โกรธน้อยลง

วีรณัฐ โรจนประภาพ เจ้าของร้านคิดใหม่ คาเฟ่แห่งความตาย: “พระพุทธเจ้าตรัสว่า เมื่อคุณตาย จิตวิญญาณจะปลดปล่อยออกจากความคิด เมื่อนั้นเราก็จะไร้ซึ่งความโลภและความโกรธ และที่สำคัญ เมื่อมนุษย์เราตระหนักถึงความตาย ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองด้วย”

อีกอย่าง คำสอนทางพุทธศาสนาก็มีรากฐานอยู่ที่ความไม่เที่ยงและความไม่เห็นแก่ตนอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อไม่โลภ ไม่หลง ไม่โกรธา การย้ำเตือนตนเองถึงวันสุดท้ายของชีวิต เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยขจัดปัญหาสำคัญของสังคม อย่างความรุนแรง และการคอรัปชันได้

ด้วยการตกแต่ง จนทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในงานศพ พร้อมโลงศพให้ลูกค้าได้เข้าไปนอน และปิดฝาโลงจริงๆ ทำแล้วก็จะได้ส่วนลดค่าเครื่องดื่มด้วย / ลูกค้าคนหนึ่งบอกว่า ถ้าลงไปแล้ว แล้วไม่มีใครเปิดฝาโลงล่ะ ถ้าตอนนั้นฉันมีชีวิตอยู่ล่ะ นั่นกระมังคือความรู้สึกเวลาที่รู้ว่าคุณใกล้จะตายแล้ว
ประสบการณ์นอนโลงศพ เป็นเหมือนยุทธวิธีของคุณวีรณัฐ เพื่อตอกสติของเยาวชนไทยที่คลั่งไคล้เทคโนโลยีด้วยว่า ให้ลองก้าวถอยหลังและมองชีวิตของเราเสียใหม่ คุณวีรณัฐบอกว่า“เวลาที่คนรุ่นใหม่ ลงไปในโลงศพ พนักงานปิดฝาโลง จนโดนโอบอุ้มไปด้วยความมืด ในที่แคบๆ มนุษย์เราจะตระหนักถึงตัวของเราได้มากที่สุด พวกเขาจะรำลึกถึงสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ และเมื่อก้าวออกจากโลง นั่นแหละ คือโอกาสที่เราจะได้ขจัดความเสียดายที่ยังเหลืออยู่ ด้วยการทำสิ่งที่อยากทำ” ซึ่งเขาเองก็ครุ่นคำนึงถึงความตายของตัวเองอยู่ทุกคืน
นอกเหนือจาก เครื่องดื่มชื่ออิงกับการปลงและความตาย บรรยากาศในร้านที่แหวกแนว สอดรับกับจุดประสงค์ของคุณวีรณัฐแล้ว ก็ยังติดป้ายถามคำถามชีวิตถึงผู้พบเห็น ไปบนทางเท้าด้วย แน่นอน หลายคนอาจมองแล้วรู้สึกไม่ดี รู้สึกหดหู่ มีบางกระแสติติงทางร้านมาเช่นกัน แต่คุณวีรณัฐมองว่ามันคือการติที่เหมือนรางวัล เพราะคนที่ติดนั้น ได้คำนึงถึงความตายของตนเองแล้ว ซึ่งเป็นเป้าหมายของเขานั่นเอง


ร้านคิดใหม่ คาเฟ่แห่งความตาย หรือคิดใหม่ เดธ คาเฟ่ อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ ด้วยทางเข้าเป็นอุโมงค์สีดำ ที่เสมือนบอกว่า เมื่อคุณผ่านเข้าไปแล้ว คุณจะเผชิญกับประสบการณ์ในโลกแห่งความตายแน่นอน