ศูนย์วิจัยเผยแนวปะการัง "เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ" ในออสเตรเลีย กำลังเผชิญกับภาวะปะการังฟอกขาวครั้งรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ จากอุณหภูมิน้ำที่เพิ่มขึ้นจากปัญหาโลกร้อน

“เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ” เผชิญภาวะฟอกขาวรุนแรง

ศูนย์ความเป็นเลิศเออาร์ซีเพื่อการศึกษาแนวปะการังเปิดเผยว่า "เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ" แนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในออสเตรเลีย กำลังเผชิญภาวะปะการังฟอกขาวครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำให้ปะการังเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในพื้นที่ทางตอนเหนือของปะการังที่กระทบหนักสุด มีปะการังตายมากกว่า 67% ส่วนแนวปะการังทางตอนกลาง เสียหายเพียง 6% ส่วนทางตอนใต้นั้นยังอยู่ในสภาพดีอยู่

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สาเหตุมาจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น โดยเฉพาะช่วงเดือน ก.พ. , มี.ค. และ เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งอุณหภูมิน้ำในแถบแนวปะการัง "เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ" พุ่งสูงกว่า 1% จากค่าเฉลี่ยรายเดือน อันเป็นผลจากปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สูง นอกจากนี้ ไม่เพียงปะการังจะเผชิญภัยจากปัญหาโลกร้อนเท่านั้น แต่หอยทากและปลาดาวยังคุกคามและกำลังกัดกินปะการังที่รอดชีวิตอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หากอุณหภูมิน้ำยังพุ่งสูงต่อไปเช่นนี้ จะก่อให้เกิดภาวะปะการังฟอกขาวที่ยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก ยกตัวอย่าง "เกาะลิซาร์ด" ซึ่งเป็นที่ตั้งศูนย์วิจัยด้านระบบนิเวศวิทยาหลายแห่ง ปะการังกว่า 90% ได้ฟอกขาวจนตายหมดแล้ว