“เขื่อนลำปาว” ระบายน้ำเพิ่ม! 30 ล้าน ลบ.ม. 

หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 8 เผยเขื่อนลำปาว เพิ่มการระบายน้ำที่ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันจะไม่กระทบต่อประชาชน เนื่องจากปริมาณน้ำตามลำน้ำท้ายเขื่อนลดลงต่อเนื่อง
 
นายนริศ วงษ์เวช หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 8 เปิดเผยกับสปริงนิวส์ว่า วันนี้(10 ส.ค.) เขื่อนลำปาวเพิ่มการระบายน้ำออกเป็น 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อวัน จากเมื่อวานระบายอยู่ที่ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบ เนื่องจากระดับน้ำในลำน้ำพาน และแม่น้ำชี มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง จึงถือเป็นโอกาสที่จะเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนให้อยู่ในระดับเส้นควบคุม เพื่อรองรับปริมาณฝนที่จะตกอีกในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ 

โดยทางนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์และกรมชลประทาน จะร่วมประเมินสถานการณ์เป็นรายชั่วโมง และมีการแจ้งให้ประชาชนเฝ้าระวังเสริมกระสอบทรายในจุดอ่อนไหวตามลำน้ำพานเพื่อป้องกันความเสียหายต่อพื้นที่การเกษตร 

ทั้งนี้ปัจจุบันเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,700 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 80 ของความจุ ซึ่งอยู่ในระดับควบคุมของเขื่อน แต่ในขณะนี้ยังมีมวลน้ำจากพายุเซินกา ไหลเข้าเขื่อนวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงยังต้องทำการระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง