ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th
ในเมนู “ก๋วยเตี๋ยวมีไส้” มีไส้หลากหลายให้เลือกชิม! โดยไส้จะพันหุ้มห่อด้วยแป้ง ที่นึ่งสุกร้อน ๆ สด ๆ เหมือนขนมปากหม้อ ผ่านหม้อนึ่งบนปากหม้อที่ขึงด้วยผ้าขาวบางๆ ซึ่งต้มน้ำให้ไอร้อนผ่านนึ่งแป้ง โดยมีแม่ค้านั่งเสิร์ฟ – แคะ ตักใส่ถ้วยพร้อมน้ำซุปหน้าเตา- ที่ใส่ทั้งขาไก่,กระดุกหมู,เลือด ,หมูเด้ง ให้ลูกค้าอย่างใกล้ชิด คือ เมนูก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ! ซึ่ง เจ้าตำรับ เมนูก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ! ของแท้! นั้น ต้องมาชิม กันที่ตลาดพนมสารคาม หรือ ตลาดท่าเกวียน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ตลอดแนวถนนจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อให้เลือกเรียงรายหลายร้าน
[gallery columns="1" size="full" ids="421831,421832,421833,421834"]
ที่ถนนสายพนมพัฒนา เทศบาลซอย 4 กลางตลาดท่าเกวียน หรือ ตลาดพนมสารคามแห่งนี้ ใคร ๆ ก็รู้จักร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊โบ้เจ้าเก่า ที่มี นางพนิดา หรือ เจ๊โบ๊ แซ่โฉ่ อายุ 60 ปี เจ้าของร้าน แต่ ปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีลูกสาวคนสวย นางสาว มัทนี หรือ ฝน เนติธนารัตน์ อายุ 36 ปี คอยดูแลเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเจ๊โบ๊คอยช่วยช่วงลูกค้าหนาแน่นร้าน
นางสาว มัทนี กล่าวว่า “ ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊โบ๊ เปิดมากว่า 40 ปีแล้ว เวลาเปิดบริการลูกค้า ตั้งแต่ 09.00 น. – 17.00 น. มีไส้ก๋วยเตียวปากหม้อ ให้ลูกค้าเลือกชิมเต็มอิ่ม รวม 7 ไส้ โดยหลังจากตื่นเช้าไปซื้อมาจากตลาดแล้วกลับมาเตรียมไส้ ผัดในกระทะร้อนนำมาวางเตรียมไว้ จากนั้นปรุงน้ำซุป มีทั้งกระดูกหมู,ขาไก่,เลือดหมู ในหม้ออลูมิเนียมแยกไว้ ส่วนตัวก๋วยปากหม้อ ที่ใช้นึ่งห่อไส้เป็นแป้งมั นผสมกันกับแป้งข้าวจ้าวและน้ำ ผสมกัน ” นางสาว มัทนี กล่าว
ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจะต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป โดยวางโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ล้อมวงนั่งกิน คนรับประทานจะนั่งล้อมวงส่วนแม่ ค้าคือตนเอง จะคอยนั่งทำปากหม้อเสิร์ฟอยู่ ตรงกลาง วิธีการรบประทานทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ จะเริ่มต้นด้วยการเสิร์ฟน้ำซุป ที่ใส่เครื่องมาให้ มีกระดูกหมู , หมูเด้ง, ตีนไก่, เลือดหมู, ลูกชิ้นหมู, ลูกชิ้นปลา จะเลือกเฉพาะอย่าง หรือ จะเอาแบบรวมใส่มาทั้งหมดก็ได้
ลูกค้าต้องลองชิมน้ำต้มกระดูกก่อน แล้วค่อยปรุงเครื่องเหมือนก๋วยเตี๋ยว เพราะน้ำซุปรสชาติดีหวานน้ำต้มกระดูกจนแทบไม่ต้องปรุงเลย ทางร้านจัดเครื่องเคียงต่างๆ ไว้ให้บนโต๊ะสำหรับใส่ในน้ำซุป เช่น กากหมู กระเทียมเจียว ผักชีฝรั่งหั่นฝอย น้ำพริกเผา เครื่องปรุงรส เตรียมใส่ไว้ก่อนได้เลย
จากนั้นแม่ค้าจะทำตัวปากหม้อแต่ละไส้ มาใส่ให้ในชามก๋วยเตี๋ยวทีละตัวจนครบ ที่ร้านเจ๊โบ๊ทำปากหม้อด้วยกัน 7 ไส้ คือ ข้าวโพด, ถั่วงอก ,กุ้ยช่าย ,หน่อไม้, ถั่วฝักยาว, เต้าหู้ผัด, และไส้หวานแบบขนมปากหม้อทั่วไป แต่ละรอบจะเสิร์ฟ 7 ตัว ทำกันสดๆ เสิร์ฟกันสดๆ จนครบ ราคาชามละหรือเป็นกล่อง ๆละ 60 บาท”