ยึด "LYN" ค่ากว่า 24 ล้าน หลังพบใส่สารต้องห้าม จ่อจับเจ้าของแบรนด์

30 เม.ย. 2561 เวลา 14:13 น.

ผบ.ตร.แถลงยึด”LYN”ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักผิดกฎหมายมูลค่ากว่า 24 ล้านบาท จ่อเอาผิดเจ้าของแบรนด์หลังพบใส่สารต้องห้าม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย ตำรวจ ปคบ. แถลงผลการตรวจยึดผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก Lyn (ลีน) ภายหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อ.ย. ตรวจพบสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายในผลิตภัณฑ์ และพบผู้เสียชีวิตมีพฤติกรรมจากการรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้ถึง 4ราย

โดยการตรวจยึดของกลางในครั้งนี้ ทางตำรวจได้เข้าตรวจค้น บริษัท food science supply sevice จำกัด จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นโรงงานบรรจุผลิตภัณฑ์ สามารถยึดของกลางเป็น detox Lyn มีแคปซูลสีเขียวอ่อน บรรจุ 1 แผง ต่อ 10 แคปซูล ได้ 3,500 แผง และผลิตภัณฑ์ Lyn block burn break build แคปซูลสีขาวมุก จำนวน 1,400 แผง รวมถึง ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในซองสีแดง ไม่มีการแสดงสลาก อีก 200 ซอง ผลิตภัณฑ์ผงสีน้ำตาลอ่อน ที่ยังไม่ได้บรรจุในบรรจุภัณฑ์ อีก 6 ถุง หนักรวม 240 กิโลกรัม อีกทั้งยังได้ตรวจค้น บริษัท เอกอัครินทร์ จำกัด ตั้งอยู่ที่ จ.ชลบุรี โดยมีนางสาวพิมพ์ลภัทร เอกอัครินทร์ เป็นเจ้าของ ซึ่งบริษัทแห่งนี้เปิดเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Lyn สามารถยึด Lyn กล่องดำได้ 1000 กล่อง และ Lyn กล่องขาว 3000 กล่อง โดยของกลางทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ 62,000 กล่อง มูลค่ากว่า 24 ล้านบาท

โดยหลังจากนี้จะต้องรอผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากทาง อ.ย.ก่อน จึงจะสามารถเอาผิดกับเจ้าของได้ โดยเบื้องต้น เข้าข่ายเข้าข่ายความผิด ตาม พรบ.อาหาร ผลิตนำเข้าเพื่อจำหน่าย ซึ่งอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับ 5,000 ถึง 100,000 บาท และข้อหาแสดงสลากไม่ถูกต้อง ปรับไม่เกิน 30,000 บาท สำหรับผลิตภัณฑ์ Lyn นั้น มีสารที่เป็นอันตราย 2 ชนิด ซึ่ง อ.ย.สั่งยกเลิกการผลิตไป แต่ยังมีการลักลอบน้ำเข้ามาผสมอาการเสริมต่างๆ คือ ไซบูทรามีน ไฮโดรคลอไรด์ ที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทส่วนกลาง ทำให้ไม่รู้สึกอยากอาหาร และ ไบซาโคดิล มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดหากพบว่ามีผลิตภัณฑ์ชนิดไหนใช้สารต้องห้ามที่ผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด