ตำรวจเผยปัญหาจราจร อุบัติเหตุทั่ว กทม. – ปริมณฑล ลดลงจากปีที่แล้ว

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ เผยผลปฏิบัติการแก้ปัญหาจราจร และลดอุบัติเหตุ ช่วงเดือนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปีที่แล้วพบว่า ปัญหาจราจรคลี่คลายลง และมีอุบัติเหตุน้อยลง

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการปฏิบัติในการแก้ไขปัญหาจราจรลดอุบัติเหตุบนท้องถนน และเพิ่มประสิทธิภาพของศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร หรือ บก.02 หลัง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับสั่งการแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ซึ่งจากสถิติยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุ ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงเดือน เมษายน 2560 พบว่าเกิดอุบัติเหตุ 2,707 ครั้ง พบว่ารถยนต์เกิดอุบัติเหตุร้อยละ 40 รถจักรยานยนต์ร้อยละ 36 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุพพลภาพมากที่สุด โดยตลอดเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ไม่สวมหมวกนิรภัยได้ 172,056 คน เมื่อเทียบในช่วงเดือน เมษายนและพฤษภาคม 2561 พบว่าลดลง 647 ครั้ง เสียชีวิต ลดลง 15 คน บาดเจ็บลดลง 841 ครั้ง และบุคคลพุพลภาพ ลดลง 6 คน เนื่องจากเป็นการแก้ไขปัญหาจราจร การกวดขัน จับกุมการไม่สวมหมวกนิรภัย ตามโครงการ ” กรุงเทพมหานคร เมืองต้นแบบ สวมหมวกนิรภัย 100%”

ขณะที่การเพิ่มประสิทธิภาพ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร บูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงาน อาทิ กรุงเทพมหานคร องค์การขนส่งมวลชน และการรถไฟแห่งประเทศไทย สำหรับการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะขาเข้าในช่วงเวลาเร่งด่วน ได้วางกรวยแบ่งช่องจราจรออกเป็น 2 ช่องทาง ช่วงเวลา 7 นาฬิกา ถึง 8 นาฬิกา 45 นาที และมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้สะพานข้ามแยกคลองประปาเป็นเส้นทางเข้าศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ พร้อมเปิดจุดกลับรถหน้าไปรษณีย์ไทย 2 ช่องทาง

ด้าน ถนนราชสีมา ถนนสามเสน ถนนราชวิถี และสะพานกรุงธนบุรีต่อเนื่องถนนสิรินธร ได้ประสาน กรุงเทพมหานคร เปิดช่องทางพิเศษ โดยรื้อเกาะกลางถนนราชวิถี เชิงสะพานกรุงธนบุรีฝั่งบางพลัด รวมระยะทางประมาณ 50 เมตร และเปิดเกาะกลางถนนหน้าศูนย์บริการรถยนต์อีซูซุ ระยะทาง 15 เมตร เร่งระบายรถที่มาจากสะพานกรุงธนบุรี เวลาเร่งด่วนช่วงเย็น