อาชญากรรม

ตำรวจบุกค้น 14 จุด กลุ่มนายทุนหมวกกันน็อค ยึดทรัพย์ 200 ล้านบาท

ตำรวจสนธิกำลังเข้าตรวจค้นกลุ่มนายทุนหมวกกันน็อคปล่อยเงินกู้ในพื้นที่กรุงเทพ ฯ – นนทบุรี จำนวน 14 จุด พร้อมยึดทรัพย์สินมูลค่า 200 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แถลงผลการจับกุม กลุ่มนายทุนหมวกกันน็อคปล่อยเงินกู้ในพื้นที่กรุงเทพฯ – นนทบุรี จำนวน 14 จุด พร้อมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ นายสมคิด มากวงษ์ (เล็กเมืองนนท์) กับพวก รวม 8 คน พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินมูลค่า 200 ล้านบาท อาทิ รถยนต์ยี่ห้อต่างๆ 15 คัน บ้าน 5 หลัง โรงขยะรีไซเคิล 1 แห่ง และเครื่องเพชรและทอง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้จับกลุ่มของนายไพรโรจน์ นพรัตน์ ที่มีพฤติกรรมลักษณทวงหนี้ในลักษณะข่มขู่และเรียกเก็บดอกเบี้ยโหด ซึ่งหลังจากที่ดำเนินคดีไปแล้ว พบว่าเครือข่ายกลุ่มของนายไพรโรจน์ ยังมีพฤติการณ์การปล่อยเงินกู้และทวงถามหนี้ในลักษณะข่มขู่ลูกหนี้โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย จึงนำกำลังเข้าจับกุมนายสมคิด มากวงษ์ กับพวก ฐานความผิดอั้งยี่และร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนด ซึ่งพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นความผิดซ้ำซาก นอกจากนี้ยังจะอาศัย พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน2542 เพื่อตรวจอายึดทรัพย์สินในการตัดแหล่งเงินทุนด้วย จากการสอบปากคำนายสมคิด ยังคงให้การปฏิเสธอยู่ หลังจากนี้จะเตรียมขยายผลจับกุมผู้มีอิทธิพล นักการเมืองท้องถิ่นในภาคกลางที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังในการปล่อยกู้

สำหรับผู้ต้องหาในเครือข่ายของนายไพรโรจน์นั้น ขณะนี้ตำรวจออกหมายจับแล้วกว่า 50 คน จับกุมได้แล้ว 34 คน ยังเหลืออีก 16 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว ส่วนทรัพย์สิน สามารถตรวจยึดรวมมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน