ข่าว

“แอมเนสตี้” ลุย สตช. จี้ ”บิ๊กป้อม- จักรทิพย์” จับคนทำร้ายจ่านิว

“แอมเนสตี้” จี้ ”บิ๊กป้อม-จักรทิพย์” ติดตามตัวผู้ต้องหาทำร้ายนักกรรมให้ได้ ลั่นขอให้กรณี ”จ่านิว” เป็นคนสุดท้าย

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเรียกร้องให้ติดตามตัวผู้ต้องหาที่ก่อเหตุทำร้าย นายสิรวิชญ์ เสรีธวัฒน์ หรือ จ่านิว

ซึ่งในจดหมายเปิดผนึกโดยมีนายนิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้และแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ลงนามระบุว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับนักกิจกรรมทางการเมืองและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

อยู่ในระดับที่น่าตกใจมีการโจมตีที่ใช้กำลังความรุนแรงอย่างเป็นระบบ มีการกำหนดช่วงเวลาที่ทำร้ายและมีรายงานว่านักกิจกรรมทางการเมืองถูกข่มขู่คุกคามในรูปแบบต่างๆจึงขอให้รัฐบาลไทยดำเนินการตรวจสอบป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก และขอให้ติดตามคนกระทำความผิดมาลงโทษ

โดยนางปิยนุช ขอให้การถูกทำร้ายของจ่านิวเป็นเหตุการณ์สุดท้ายที่เกิดขึ้นกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เคลื่อนไหวอย่างสงบ และขอให้ติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้

ที่ผ่านมา มีนักการกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกทำร้าย โดยเฉพาะนายเอกชัย หงษ์กังวาล ที่ถูกทำร้ายถึง 9 ครั้ง แต่ตำรวจไม่สามารถจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้ พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจจริงจังสืบสวนสอบสวนคดี รายงานผลความคืบหน้าของคดีให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เรื่องเงียบเหมือนที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล เป็นตัวแทนรับหนังสือจดหมายเปิดผนึก กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยข้อมูลว่า 2 ใน 4 คนร้าย มีตำรวจให้ที่พักพิงหลบซ่อนตัว โดยระบุว่าหากมีข้อมูลก็ขอให้ช่วยแจ้งมา และลงรายละเอียดให้มากกว่านี้ และ เชื่อว่าพล.ต.อจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็จะทำการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามการเดินทางมาเรียกร้องวันนี้ กลุ่มตัวแทนของแมเนสตี้ ได้ใช้ แฮชแท็ก #เราทุกคนคือจ่านิว เพื่อสะท้อนว่าเหตุการณ์ของการถูกทำร้าย ไม่ปลอดภัยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงขอให้ทางตำรวจและผูที่เกี่ยวข้องดูแลคุ้มครองนักกิจกรรมที่ชัมนุมอย่างสงบ ตามสิทธิเสรีภาพ