บันเทิง

พีสะเดิด ทัวร์ยุโรป ทอดผ้าป่าวัดไทยในปารีสได้กว่าล้าน

พีสะเดิด ศิลปินร็อคอีสาน พร้อมชุมชนชาวไทยในปารีส จัดพิธีทอดผ้าป่า ถวายวัดพุทธนานาชาติ ชานกรุงปารีส ได้เงินกว่าหนึ่งล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานจากปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศสว่า เวลา 15.00 น. วันที่ 16 กันยายน ตรงกับเวลา 20.00 น. ที่ประเทศไทย
นายพีรวัฒน์ สวัสดิ์มูล หัวหน้าวงพีสะเดิด นางพจนีย์ เรอนู รองประธานชมรมสตรีไทยในฝรั่งเศส ร่วมกับชาวไทย ชาวลาว ประมาณ 200 คน ได้จัดงานทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมี พระอาจารย์สุริยา นรสูโร เจ้าอาวาสวัดพุทธนานาชาติ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ได้เงินทั้งหมดสามหมื่นยูโร หรือประมาณ หนึ่งล้านหนึ่งแสนสามหมื่นบาท

ก่อนหน้านี้ในช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุม Les esselieres ได้มีการจัดคอนเสิร์ตหารายได้ โดยมี นางมาฆวดี สุมิตรเหมาะ อัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส มาเป็นประธานเปิดงาน มีการแสดงจากชุมชนชาวไทย และศิลปินจากประเทศไทยเดินทางมาร่วมงานอาทิ วงพีสะเดิด , โก้ มิสเตอร์แซ็คแมน และวงเฟรต ศิลปินหนุ่มลูกครึ่งจาก สปป.ลาว มีคนทย คนลาว พาครอบครัวกว่า 700 คน มาร่วมงาน บรรยากาศในงานอบอวลไปด้วยรอยยิ้ม และความอบอุ่น เพราะปกติคนไทยที่ปารีสและใกล้เคียงจะต่างคนต่างทำงาน ไม่ค่อยได้พบปะกัน ยกเว้นแต่จะมีงานประเพณีที่วัดหรืองานเทศกาลไทยเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นายพีรวัฒน์ สวัสดิ์มูล หรือพี สะเดิดกล่าวว่า ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานบุญเป็นครั้งที่สอง ตั้งใจว่าจะรวบรวมเงินรายได้ทั้งหมดถวายวัด ตามที่เจ้าอาวาสปวารนาไว้ว่าอยากสร้างโบสถ์ เพื่อเป็นการปักธงงานพระธรรมทูตในต่างแดนให้ก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป