ข่าว

ชีวิต ‘คนไร้บ้าน’ … ช่วงคริสต์มาสอันหนาวเหน็บ

 

เทศกาลแห่งความสุข ไม่ว่าจะเป็น ‘คริสต์มาส’ หรือส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หากมองเลยไปยังท้องถนน จะพบว่า คนบางกลุ่มไม่ได้มีความสุขเหมือนพวกเรา นั่นคือ ‘คนไร้บ้าน’ ซึ่งที่อังกฤษนั้น ไม่น่าเชื่อว่า มี ‘คนไร้บ้าน’ สูงเกือบ 10,000 คน และเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

 

 

ในขณะที่ ประชาชนทั่วโลกเฉลิมฉลองเทศกาล ‘คริสต์มาส’ ข้างเตาผิง หรือ เครื่องทำความร้อน ในบ้านอุ่น ๆ แต่คนอังกฤษเกือบหมื่นคน ต้องหลับนอนอยู่ในรถยนต์ รถไฟ รถโดยสาร หรือเต็นท์พักแรม เป็นการค้างแรมที่เรียกว่า ‘รอฟ สลีฟปิง’ หรือการนอนที่ไม่ได้นอนบนเตียง

องค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้าน ชื่อ ‘ไครซิส (Crisis)’ คาดการณ์ว่า ‘คนไร้บ้าน’ ที่ต้องหลับนอนอย่างยากลำบากแบบนี้ในอังกฤษ จะเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือเป็น 13,400 คน ภายใน 10 ปี หากไม่เร่งแก้ปัญหา นี่ยังไม่นับผู้คนอีกหลายพันที่ค้างแรมอยู่ริมถนนอยู่แล้ว

 

 

“คนไร้บ้านมีจำนวนเพิ่มขึ้นในทุกพื้นที่ แต่มันก็มาจากปัญหาการหมดสัญญาเช่าด้วย ซึ่งกลายมาเป็นเหตุผลใหญ่สุดที่คนต้องไร้บ้าน แล้วก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว อย่างความสัมพันธ์ที่จบลง เป็นต้น มันชัดเจนว่า ผลกระทบของการไม่สร้างอาคารสงเคราะห์ ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น การปฏิรูปสวัสดิการ การลดสวัสดิการ กำลังสร้างและขับเคลื่อน ปัญหาการหลับนอนที่ลำบากและปัญหาคนไร้บ้านในภาพรวม” จอน สปาร์คส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กรช่วยคนไร้บ้าน (Crisis) กล่าว

 

 

‘องค์กรไครซิส’ พยายามเรียกร้องรัฐบาลในทุกพื้นที่ ทั้งอังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์ ให้เร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน พร้อมร้องขอการสนับสนุนจากประชาชน เพื่อเปิดศูนย์ช่วยเหลือช่วง ‘คริสต์มาส’ ให้ที่หลับนอนและอาหารแก่ ‘คนไร้บ้าน’ กว่า 4,500 คน ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ อาสาสมัครกว่า 11,000 คน จะดูแลศูนย์เหล่านี้ ให้ความอบอุ่น คำปรึกษา และอาหาร 3 มื้อต่อวัน แก่ ‘คนไร้บ้าน’ ที่ต้องเผชิญชีวิตยากลำบากในช่วงฤดูที่หนาวเหน็บ

 

 

“ฉันคิดว่า สิ่งที่น่าตกใจมากที่สุด คือ ปัจจัยที่ ‘คนต้องไร้บ้าน’ พวกเขาก็เหมือนคุณและฉัน เราคนเหมือนกัน พวกเขาแค่โชคไม่ดี แล้วทุกอย่างพังทลาย” มารี โคลวิน หัวหน้ากะของศูนย์ช่วยเหลือฤดูหนาว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน