ข่าว ต่างประเทศ

แห่วิเคราะห์! ‘โอปราห์ วินฟรีย์’ ส่อเค้าลงเลือกตั้งชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 

‘โอปราห์ วินฟรีย์’ พิธีกรหญิงชื่อก้องโลก กล่าวสุนทรพจน์ในรายการแจกรางวัล ‘ลูกโลกทองคำ’ ส่อเค้าลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพราะไม่ผิดกับการหาเสียงเลือกตั้งเลย

 

 

วันที่ 9 ม.ค. 61 — ‘โอปราห์ วินฟรีย์’ พิธีกรสาวที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน และสามารถสร้างตัวขึ้นมาจนกลายเป็นมหาเศรษฐีได้ กำลังถูกตั้งคำถามว่า “เป็นไปได้หรือไม่? ที่เธอจะก้าวเข้าสู่เวทีการเมืองในระดับชาติ” แม้จะมีผู้ถามเธอหลังเวทีแจกรางวัล ‘ลูกโลกทองคำ’ ว่า “สนใจจะลงชิงชัยการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือไม่?” และเธอตอบว่า “ไม่” ก็ไม่ได้หมายความเช่นนั้นจริง ๆ เพราะอาจมีผู้เกลี้ยกล่อมเธอจนยอมลงชิงชัยก็เป็นได้

 

 

‘สเตดแมน แกรแฮม’ คนสนิทของ ‘วินฟรีย์’ มาเป็นเวลายาวนาน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะสนับสนุนเธอหรือเปล่า ด้าน ‘เมอรีล สตรีป’ ดาราสาวใหญ่ กล่าวว่า หลังฟังเธอกล่าวในงานแจกรางวัลลูกโลกทองคำแล้ว เธอน่าจะลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แม้เธอจะไม่ได้ตั้งใจ แต่ดูเธอไม่มีทางเลือกแล้ว

ขณะที่ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า เพื่อนสนิทของเธอ 2 คน บอกว่า ที่จริง ‘วินฟรีย์’ ก็มีท่าทีสนใจลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เหมือนกัน แต่ยังไม่ตัดสินใจเท่านั้น และว่า หากเธอตัดสินใจแล้ว ประวัติความเป็นมาของเธอ การก่อร่างสร้างตัวจากครอบครัวยากจนมาสู่เศรษฐีพันล้าน และเคยถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ ก็เพียงพอที่จะทำให้เธอลงชิงชัยได้

 

 

‘แดน ไฟเฟอร์’ อดีตที่ปรึกษาอาวุโสของ ‘บารัค โอบามา’ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ ‘วินฟรีย์’ มีส่วนช่วยให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า ถ้าเธอสนใจล่ะก็ มีความเป็นไปได้มากทีเดียว

สำหรับผลการสำรวจความนิยมระหว่าง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับ ‘วินฟรีย์’ ของมหาวิทยาลัยควินนิปีแอค เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา พบว่า คนอเมริกันชอบประธานาธิบดีทรัมป์ 41% และชอบ ‘วินฟรีย์’ 52% โดยการให้สัมภาษณ์โทรทัศน์บลูมเบิร์กในเดือนเดียวกัน ‘วินฟรีย์’ เคยวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีทรัมป์ว่า “ไร้ประสบการณ์” และอีก 3 เดือนต่อมา เธอทวีตข้อความไปยังแฟนคลับ 41 ล้านคน เกี่ยวกับบทบรรณาธิการในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ ที่ว่า พรรคเดโมแครตมีหวังโค่นประธานาธิบดีทรัมป์ได้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2563 อย่างแน่นอน เพียงแต่ต้องหาดาราที่มีชื่อเสียงกลบประธานาธิบดีทรัมป์ได้

 

 

‘วินฟรีย์’ เกิดที่แนชวิลล์ มาโตที่มิลวอคกีและมิสซิสซิปปี เมื่ออายุ 14 ปี ถูกลุงข่มขืนและตั้งครรภ์ ก่อนจะแท้งบุตรในเวลาต่อมา หลังจากเรียนจบระดับวิทยาลัยเคยทำงานเป็นนักข่าว ก่อนเข้ามาเป็นพิธีกรนานถึง 25 ปี โดยได้รับฉายาว่า ‘ราชินีแห่งทอล์คโชว์’ ก่อนจะกลายเป็นสาวผิวสีคนแรกที่เป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์

สำหรับคำปราศรัยของเธอในงานแจกลูกโลกทองคำ ซึ่งมี ‘เซธ เมเยอร์’ เป็นพิธีกร ที่แกล้งถามเธอเล่น ๆ ว่า “เธอสนใจจะลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไหม?” นั้น มาจากคำกล่าวของเธอที่ว่า “นานมาแล้ว เสียงของสตรีถูกมองข้าม และไม่มีใครเชื่อ แม้จะกล้าพูดความจริงออกมาต่อหน้าผู้ชายที่ทรงอำนาจ เธอจึงต้องการให้สตรีทุกคนที่ชมรายการนี้อยู่ได้รู้ว่า วันเวลาเช่นนั้นได้ผ่านไปแล้ว”

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน