ข่าว

สุดท้ายเจ้า “กรัมปี้ แคท” แมวหน้าเหวี่ยงก็ชนะคดีลิขสิทธิ์

กรัมปี้ แคท หรือแมวหน้าเหวี่ยง ชนะคดีลิขสิทธิ์ ศาลในสหรัฐฯ สั่งให้บริษัทผลิตกาแฟสำเร็จรูป คู่กรณีจ่ายเงินชดเชย กว่า 23 ล้านบาท

เจ้าแมวกรัมปี้ แคท แมวหน้าเหวี่ยงที่เคยโด่งดังอยู่ในโลกออนไลน์ เมื่อหลายปีก่อน มีคดีความกับบริษัทกราเนด เบเวอร์เรจ บริษัทผลิตกาแฟสำเร็จรูปในสหรัฐฯ ฐานนำภาพแมวกรัมปี้ ไปใช้เกินกว่าที่ได้ตกลงกันไว้ โดยทางบริษัทผู้ผลิตกาแฟ ตกลงว่าจะใช้ภาพแมวดัง กับผลิตภัณฑ์กาแฟเย็น “กรัมป์ปูชิโน่” แต่กลับนำภาพแมวไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ด้วย เจ้าของแมวจึงได้ยื่นฟ้องต่อศาล

ล่าสุดศาลแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ตัดสินให้บริษัทผลิตเครื่องดื่ม ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับเจ้าของแมวกรัมปี้ เป็นเงิน 710,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 23 ล้านบาท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เมื่อปี 2012 เจ้าแมวกรัมปี้ ซึ่งมีชื่อจริงว่า “ทาร์ดาร์ ซอส” โด่งดังอย่างมากในโลกออนไลน์ เพราะเจ้าแมวตัวนี้ทำหน้าเหวี่ยงตลอดเวลา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของมัน ทำให้มีคนรู้จัก และมีแฟนคลับมากมาย จนทำให้บริษัทเครื่องดื่มกราเนด ยอมจ่ายเงิน 150,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 5 ล้านบาท ขอซื้อลิขสิทธ์ภาพแมว มาทำเป็นรูปติดอยู่ที่ขวดกาแฟแย็น แต่ก็เป็นคดีความฟ้องร้องกัน เพราะทางบริษัทนำรูปเจ้าแมวกรัมปี้ ไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ด้วย