“ทรัมป์-อาเบะ”ยินดี “เกาหลีเหนือ”ประกาศระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศจะระงับการทดสอบขีปนาวุธ และปิดสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ทุกแห่ง

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศจะยุติการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป และปิดสถานที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (21 เม.ย.) การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างการประชุมพรรคแรงงานของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะสร้างสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี อีกทั้งเป็นความพยายามที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโต

การตัดสินใจระงับการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ เป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ก่อนที่นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนายมุนแจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้  จะมีการประชุมสุดยอดกันที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในวันศุกร์ที่ 27 เมษายนนี้ โดยประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์จะเป็นประเด็นหลักของการหารือ

 

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้โพสข้อความผ่านทวิตเตอร์ ว่า เกาหลีเหนือได้ตกลงที่จะระงับการรทดลองนิวเคลียร์ทั้งหมด พร้อมทั้งปิดสถานที่ทดสอบ ซึ่งนับเป็นข่าวดีสำหรับเกาหลีเหนือและสำหรับประชาคมโลก นายทรัมป์ยังระบุอีกว่า เขาตั้งตารอคอยการประชุมสุดยอดที่กำลังจะมีขึ้น

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่น ยินดีกับการตัดสินใจของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นจะจับตาเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด  นอกจากนั้น ญี่ปุ่นยังสนับสนุนให้ดำเนินนโยบายมาตรการกดดันเกาหลีเหนือในระดับสูงสุด จนกว่าเกาหลีเหนือจะยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน