อาฟเตอร์ช็อก 5.9 แมกนิจูด สะเทือนซ้ำลอมบอก

เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรง 5.9 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย ก่อให้เกิดความตื่นตระหนก หลังแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 160 คน

สำนักธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯรายงานว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 5.9 แมกนิจูด ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้เป็นบริเวณกว้าง รวมถึงที่เกาะบาหลี สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว ประชาชนต่างวิ่งและกรีดร้องออกไปบนท้องถนน โดยความรุนแรงของแผ่นดินไหวนี้ ทำให้กำแพงบางแห่งพังทลายลง แต่ไม่มีการประกาศเตือนสึนามิ

แผ่นดินไหวครั้งล่าสุด เป็นอาฟเตอร์ช็อก จากแผ่นดินไหวขนาด 6.9 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างเป็นทางการ 164 คน บาดเจ็บอีก 1 พัน 400 คน ประชาชนกว่า 1 แสน 5 หมื่นคนไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งนับแต่แผ่นดินไหวเมื่อวันอาทิตย์ ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาแล้วถึง 355 ครั้ง

อย่างไรก็ดี ยังมีความสับสนเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว เพราะแม้ว่าทางการอินโดนีเซียจะรายงานว่า ยอดอยู่ที่ 164 คน แต่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของอินโดนีเซีย รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 350 คน และมีแนวโน้มว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะหน่วยงานบรรเทาทุกข์เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวได้ทำลายหมู่บ้านหลายแห่ง จบราบเป็นหน้ากลอง โดยเฉพาะในพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันตกของเกาะลอมบอก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน