แผ่นดินไหวอินโดฯ ยอดเสียชีวิตพุ่งต่อเนื่อง คนไร้บ้านกว่า 2 แสน

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว นอกชายฝั่งเกาะลอมบอก พุ่งสูงเกือบ 320 คน คนไร้บ้านกว่า 2 แสน 7 หมื่นคน ท่ามกลางอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่เกิดต่อเนื่อง

นี่เป็นภาพจากภายในมัสยิดแห่งหนึ่ง ที่อิหม่ามและประชาชนบางส่วน กำลังทำพิธีสวดภาวนาอยู่ ซึ่งแม้แผ่นดินไหวจะรุนแรง แต่อิหม่ามคนนี้ ยังเกิดหน้าทำพิธีต่อไป ซึ่งในโลกสังคมออนไลน์นั้น ชื่นชมอิหม่ามคนนี้อย่างมาก


สำหรับความคืบหน้ากรณียอดผู้เสียชีวิตนั้น รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซียแถลงการณ์ยืนยันว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น พุ่งสูงถึง 319 คนแล้ว บาดเจ็บอีกกว่า 1 พัน 500 คน ในจำนวนนี้ บาดเจ็บสาหัสกว่า 1 พันคน และผลจากแรงสั่นสะเทือนทำให้ประชาชนกว่า 2 แสน 7 หมื่นคน ต้องสูญเสียบ้านเรือน และกลายเป็นคนไร้บ้าน ที่ตอนนี้ กำลังพักพิงอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราว

นับแต่แผ่นดินไหวใหญ่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เกิดแรงสั่นสะเทือนหรืออาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องกว่า 300 ครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ ที่แรงสั่นสะเทือนวัดความรุนแรงได้ถึง 5.9 แมกนิจูด ส่งผลให้ประชาชนในค่ายผู้ลี้ภัย ต่างวิ่งหนีตายโกลาหล ซึ่งผลจากอาฟเตอร์ช็อกเมื่อวานนี้ มีผู้บาดเจ็บเพิ่ม 24 คน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน


ทางการอินโดนีเซีย และองค์กรบรรเทาทุกข์จากนานาชาติ เริ่มเข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว แต่ถนนที่เสียหายหนัก ทำให้การเข้าถึงผู้ประสบภัยในแถบเทือกเขาทางตอนเหนือ ซึ่งกระทบหนักสุดจากแผ่นดินไหวนั้น เป็นไปได้ยาก ไม่เพียงเท่านั้น จากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ระบุว่า หมู่บ้านหลายแห่งที่ได้เห็นนั้น พังทลายทั้งหมู่บ้าน จากแรงสั่นสะเทือน ทำให้เชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก