พรรครัฐบาลเมียนมาพ่ายเลือกตั้งซ่อมในหลายพื้นที่

พรรครัฐบาลเมียนมา นำโดยนางอองซานซูจี พ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมเมื่อวานนี้ถึง 6 เขตเลือกตั้ง แสดงให้เห็นถึงแรงสนับสนุนพรรคที่เริ่มไม่มั่นคง

การเลือกตั้งซ่อมในเมียนมาเมื่อวานนี้ เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกทั้งหมด 13 ที่นั่ง ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเผยว่าพรรครัฐบาล เอ็นแอลดี จะสูญเสียที่นั่งในสภาไปถึง 4 ที่นั่ง รวมพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมในทั้งหมด 6 เขตจาก 13 เขต

นักวิเคราะห์ระบุว่า การที่ประชาชนออกมาใช้เสียงน้อย ก็กระทบพรรคเอ็นแอลดีเช่นกัน และการขาดความกระตือรือร้นแบบนี้ จะกระทบพรรคเอ็นแอดีในการเลือกตั้งใหญ่ในปี 2020 แน่นอน และในขณะที่พรรคที่เป็นพันธมิตรกับทหารอย่างพรรค ยูเอสดีพี ยังคงได้รับการสนับสนุนจากฐานเสียงอย่างต่อเนื่อง แต่พรรคเอ็นแอลดีกำลังสูญเสียการสนับสนุนจากชนกลุ่มน้อย กลุ่มปัญญาชน และวงการสื่อ

ซึ่งการที่นักข่าวรอยเตอร์สชาวเมียนมาสองคนถูกตัดสินจำคุก 7 ปีหลังทำข่าวเชิงสืบสวนคดีฆ่าหมู่ชาวโรฮิงญานั้น ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้พรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี สูญเสียคะแนนเสียงจากกลุ่มคนที่สนับสนุนเรื่องเสรีภาพสื่อ ขณะที่ภาพการเป็นสัญลักษณ์แห่งสิทธิมนุษยชนของ อองซาน ซูจี ก็ถูกกระทบด้วยวิธีที่เธอจัดการกับวิกฤติโรฮิงญา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน