ต่างประเทศ

เครื่องบินในอินโดฯล่าช้าหลังผู้โดยสารร้องเรียนกลิ่นทุเรียน

มีรายงานว่าเครื่องบินลำหนึ่งของสายการบินในอินโดนีเซีย ต้องขึ้นบินล่าช้า เพราะผู้โดยสารร้องเรียนว่าทนกลิ่นไม่ไหว เนื่องจากเครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุกทุเรียนไปด้วย จำนวน 2 ตัน

เที่ยวบินของสายการบินศรีวิจายาแอร์ ซึ่งกำลังมุ่งหน้าจากเมืองเบงกูลูไปยังกรุงจาการ์ต้าของอินโดนีเซีย ต้องระงับการขึ้นบินชั่วคราว หลังผู้โดยสารร้องเรียนว่าทนไม่ได้กับกลิ่นทุเรียนที่ลอยเข้ามาในห้องโดยสาร เนื่องจากเครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุกทุเรียนจำนวน 2 ตันมาด้วย โดยผู้โดยสารขอให้ทางสายการบินนำทุเรียนลงไปก่อน แต่ก็เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างผู้โดยสารและลูกเรือเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุด ทางสายการบินก็ยอมเคลื่อนย้ายทุเรียนลงจากเครื่องบิน ก่อนที่เครื่องบินจะสามารถกลับมาขึ้นบินได้อีกครั้งในเวลา 11.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หรือล่าช้ากว่ากำหนดการปกติ 1 ชั่วโมง

ด้านผู้บริหารของทางสายการบินได้ออกมาชี้แจงภายหลังว่า ทางสายการบินมีสิทธิ์ที่จะขนส่งทุเรียนในเครื่องบิน แต่ต้องมีการห่ออย่างเหมาะสม และเป็นไปตามข้อกำหนดของเที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม ทุเรียนเป็นผลไม้ที่หลายประเทศสั่งห้ามไม่ให้นำขึ้นระบบขนส่งมวลชน นำเข้าโรงแรมหรือแม้แต่เครื่องบิน