มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย เจ้าชายสายปฏิรูปและสงคราม

20 ก.พ. 2562 เวลา 1:57 น.

ซาอุดิอาระเบียกำลังเดินหน้าสู่เส้นทางปฏิรูปมากขึ้นแต่ก็ดุดันมากขึ้นเช่นกัน ภายใต้การนำของมกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมาน เจ้าชายรุ่นใหม่ วันนี้เราจะไปทำความรู้จักมกุฎราชกุมารของซาอุฯกัน

มุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด หรือ MBS ประสูติ 31 สิงหาคม 2528 ทรงเป็นพระราชโอรสของกษัตริย์บิล ซัลมาน พระองค์เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียเมื่อปี 2560

MBS ทรงมีพระราชอำนาจกุมกลไกสำคัญหลายอย่างของประเทศ ทรงเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วย ประธานสภาเพื่อกิจการเศรษฐกิจและการพัฒนา และเป็นผู้ออกนโยบาย วิสัยทัศน์ 2030 ที่ต้องการให้ซาอุดิอาระเบียพัฒนาเศรษฐกิจให้หลากหลายมากขึ้น ไม่ได้พึ่งพาอุตสาหกรรมน้ำมันเพียงอย่างเดียว

พระองค์มีภาพลักษณ์เป็นเจ้าชายรุ่นใหม่ ท่ามกลางวัฒนธรรมอิสลามที่เคร่งครัดของซาอุดิอาระเบีย โดยทรงยกเลิกกฎห้ามผู้หญิงขับรถ และอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมการแข่งขีนกีฬาได้เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม พระองค์ก็มีชื่อเสียงเรื่องความดุดันเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ซึ่งมีการจับกุมเจ้าชายหลายพระองค์ รัฐมนตรี และนักธุรกิจนับสิบคนไปควบคุมตัวไว้ที่โรงแรมหรู ฐานมีส่วนพัวพันกับการคอร์รัปชัน มีการอายัดทรัพย์สินด้วย

นอกจากนี้ยังทรงนำซาอุฯเข้าสู่สงครามเยเมน ทำสงครามต่อต้านกลุ่มกบฎฮูธี และยังมีชื่อพัวพันกับการสังหารโหดนายจามาล คาช็อกกี้ นักเขียนชาวซาอุฯในสถานกงสุลซาอุฯ ที่นครอิสตันบูลของตุรกี ซึ่งจนบัดนี้ ยังไม่พบศพ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซาอุฯยืนยันว่า MBS ไม่ได้เป็นผู้สั่งการสังหารดังกล่าว