ข่าว

นิวซีแลนด์ยกระดับภัยคุกคาม หลังคนร้ายกราดยิงมัสยิด ยอดเสียชีวิต 49ศพ

นิวซีแลนด์ยกระดับภัยคุกคามเป็นระดับสูง หลังเกิดเหตุคนร้ายกราดยิงในมัสยิดสองแห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ช และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 4 คน

นายกรัฐมนตรีจาซินด้า อาร์เดิร์นประกาศยกระดับภัยคุกคามของนิวซีแลนด์เป็นระดับสูงแล้ว โดยได้เพิ่มความเข้มงวดในการรับมือในทุกหน่วยงานที่ดูแลด้านชายแดนและสนามบิน หลังเกิดเหตุกราดยิงมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชวันนี้ ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 49 ราย โดยนับจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 4 คน เป็นผู้ชาย 3 คนและผู้หญิงหนึ่งคน แต่ผู้บัญชาการตำรวจนิวซีแลนด์ยังคงเตือนประชาชนให้อยู่แต่ภายในอาคารบ้านเรือน เพราะยังไม่ทราบจำนวนผู้ก่อเหตุอย่างแน่ชัด ขณะที่นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียยืนยันว่า หนึ่งในคนร้ายเป็นชาวออสเตรเลีย และเป็นผู้ก่อการร้ายฝั่งขวาจัดที่มีแนวความคิดสุดโต่ง

An image grab from TV New Zealand taken on March 15, 2019 shows a victim arriving at a hospital following the mosque shooting in Christchurch. – At least one gunman who targeted crowded mosques in the New Zealand city of Christchurch killed a number of people, police said, with Prime Minister Jacinda Ardern describing the shooting as “one of New Zealand’s darkest days”. (Photo by TV New Zealand / TV New Zealand / AFP) / New Zealand OUT / XGTY—-EDITORS NOTE —-RESTRICTED TO EDITORIAL USE MANDATORY CREDIT ” AFP PHOTO / TV New Zealand / NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS- NO ARCHIVE

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า เหยื่อถูกยิงในระยะประชิด และคนร้ายยิงแม้กระทั่งผู้หญิงกับเด็ก โดยจุดแรกที่คนร้ายเข้าไปกราดยิงคือมัสยิดอัลนัวร์ ซึ่งพบเห็นประชาชนจำนวนมากได้รับบาดเจ็บมีเลือดออกนอนอยู่เกลื่อนพื้น โดยคนร้ายพุ่งเป้าไปยังห้องละหมาดของผู้ชายก่อนจะตรงไปยังห้องละหมาดของผู้หญิง ส่วนมัสยิดแห่งที่สองคือมัสยิดลินวู๊ด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังไปพบอุปกรณ์ระเบิดอีกด้วย ส่วนหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่แนะนำให้ทุกโบสถ์ภายในเมืองปิดไปก่อนเพื่อความปลอดภัย และสั่งปิดล้อมโรงเรียนทุกแห่งภายในเมือง แต่ตอนนี้มีการยกเลิกแล้วและให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้าน

ขณะที่ภาพวิดีโอที่ได้รับการโพสต์ลงบนโซเชี่ยลมีเดียเผยให้เห็นว่าคนร้ายถ่ายทอดสดขณะลงมืออย่างเลือดเย็นด้วย โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงไปที่ผู้คนที่นั่งอยู่ภายในมัสยิด และมีบางช่วงที่คนร้ายกลับไปที่รถเพื่อเปลี่ยนปืน แล้วก็กลับเข้าไปยังมัสยิดอีกครั้ง ด้านเฟซบุ๊กเปิดเผยว่า ได้ลบบัญชีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของคนร้ายแล้ว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

A car with shattered windows is parked close to the mosque after a gunman filming himself firing at worshippers inside in Christchurch on March 15, 2019. – A gunman opened fire inside the Masjid al Noor mosque during afternoon prayers, causing multiple fatalities. (Photo by Flynn FOLEY / AFP)

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์มีกฎหมายการครอบครองอาวุธปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติอย่างเข้มงวด นับตั้งแต่เกิดเหตุคนร้ายที่มีปัญหาทางสุขภาพจิตบุกเข้าไปยิงผู้คนในเมืองอาราเมาน่าเมื่อปี 1990 อย่างไรก็ตาม ชาวนิวซีแลนด์ที่มีอายุเกิน 16 ปีทุกคนสามารถยื่นขอใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ หลังจากเข้ารับการอบรมในคอร์สความปลอดภัย