เช็กอิน : 3ภาค สีสันแห่งสายน้ำ ประเพณีลอยกระทง [คลิป]

ประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่

วันที่ 21-23 พฤศจิกายน วัดวาอารามและสถานที่ต่าง ๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ พากันประดับตกแต่งด้วยโคมล้านนาหลากสีสัน เช่นที่วัดโลกโมฬี อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ใช้โคมล้านนาหลากสีนับพันลูก แขวนเต็มลานทั้งด้านหน้ามหาเจดีย์เก่าแก่อายุกว่า 500 ปี และ รอบพระวิหาร

สีสันและความสวยงามของโคมล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติแวะเวียนเข้ามาชมและถ่ายภาพความสวยงามด้วยความตื่นตา ก่อนกราบขอพรพระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ องค์พระประธานภายในวิหาร โดยทางวัดจะประดับโคมตลอดประเพณียี่เป็งเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ยังเร่งประดับโคมล้านนาและหลอดไฟตามประตูเมืองทั้ง 4 ด้านรอบคูเมือง เพื่อให้ทั่วทั้งเมืองเชียงใหม่สว่างไสวสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงประเพณียี่เป็ง

 

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

จัดขึ้น บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  10 วัน 10 คืนตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายนถึง 25 พฤศจิกายน 2561มีขบวนวัฒนธรรม จาก 9 อำเภอ ขบวนแห่กระทงเล็ก กระทงใหญ่ ที่แต่ละอำเภอ ต่างตบแตงมาอย่างวิจิตรงดงาม ขบวนโคมชัก-โคมแขวน ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ขบวนพนมหมาก พนมดอกไม้ และขบวนนางนพมาศ ซึ่งในปีนี้นับเป็นปีแรกที่ทางจังหวัดเปิดรับสมัครสาวงามจากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือล่าง 1 รวม 5 จังหวัด

ในช่วงกลางคืน ยังคงมีไฮไลท์ของงานคือการแสดงแสงเสียง ตำนานเมืองสุโขทัย ที่มีนักแสดง จากวิทยาลัยนาฏศิลป์กว่า 400 ชีวิต พร้อมช้างจริง และทุกค่ำคืนยังจัดให้มีการจุดพลุตะไลไฟพะเนียง เป็นการเฉลิมฉลองตามหลักศิลาจารึกอีกด้วย และภายในงานยังคงมีกิจกรรมหลายหลายทั้งลานวัฒนธรรม หมู่บ้านวิถีไทย และตลาดแลกเบี้ยที่จำลองวิธีชีวิต การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในยุคสุโขทัยด้วยการใช้เบี้ยแทนเงิน ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดจะจัดในบริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย

 

กระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง

เทศกาลลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง หนึ่งเดียวในประเทศไทย โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติกระทงทำจากกาบกล้วยที่หาได้ในท้องถิ่นเองไม่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม  สามารถย่อยสลายได้ การลอยกระทงกาบกล้วยได้ทำกันมาตั้งแต่โบราณ กว่า 50 ปี มาในระยะหลังประเพณีดังเดิมได้หายไป และผู้ที่หันมาฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ในปี 2561 นี้ได้กำหนดจัดขึ้น 2 วัน ระหว่าง 22-23 พฤศจิกายน 2561 ณ วัดภุมรินทร์กุฏีทอง  อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ชมความงดงามของกระทง กาบกล้วย 200.000 ใบ  ประกวดเรือไฟชิงถ้วยพระราชทาน  ประกวดนางนพมาศแม่ลูก   กิจกรรมการแสดงร่วมสมัย และวัฒนธรรม  การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร  สาธิทำขนมหวาน รวมถึงการแสดงของศิลปินที่มีชื้อเสียงอีกหลายท่าน ตื่นตาตื่นใจกับแสงสีที่เต็มบนลำน้ำแม่กลอง