อาชญากรรม

“ศรีวราห์” ปัดตอบป้าย “พปชร.” ถูกทำลายเหตุการเมืองหรือไม่ ย้ำประชาชนห้ามเคลื่อนย้ายป้ายหาเสียงเองโดยพละการ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง พร้อมกำชับให้ปฏิบัติตามอำนาจที่กฎหมายให้ พร้อมเตือนประชาชนอย่าย้ายป้ายหาเสียงเองโดยพละการ และปฏิเสธออกความเห็นว่า ป้ายของ พปชร. ถูกฝ่ายตรงข้ามทำลาย

วันนี้ ( 6 ก.พ.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เป็นประธานประชุมศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส.โดยมีผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมวาระสำคัญเกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามกฎหมาย กกต.และรัฐธรรมนูญ รวมถึงเรื่องงบประมาณในการปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้ตำรวจดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีมีผู้สมัคร ส.ส.บางคนร้องเรียนว่าป้ายหาเสียงถูกทำลายนั้นถือเป็นความผิดทางคดีอาญา ผู้เสียหายสามารถไปแจ้งความกับทางตำรวจในพื้นที่ ประชาชนที่พบเห็นป้ายหาเสียงวางกีดขวางถนน ทางเข้าออก หรือบดบังสายตารวมถึง ทัศนวิสัยในการขับขี่ ประชาชนต้องแจ้ง กกต.พื้นที่แต่ไม่มีอำนาจในการเคลื่อนย้ายเองโดยพละการเพราะถือมีความผิดตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังปฎิเสธแสดงความคิดเห็น กรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าป้ายหาเสียงของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐถูกเผาทำลายพื้นที่ สน.ราษฎร์บูรณะ และสน.ลาดพร้าว เป็นการกระทำของฝั่งตรงข้ามหรือไม่ แต่กล่าวเพียงว่าตำรวจมีหน้าที่ปฎิบัติไปตามกฎหมาย