svasdssvasds

หนาวแน่นอน 29 ต.ค. กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

หนาวแน่นอน 29 ต.ค. กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

เสื้อหนาวต้องมาแล้ว! กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ 29 ต.ค. หนาวกว่าปีที่แล้วแน่นอน ภาคเหนือและอีสานหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 8-10 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ ต่ำสุด 17 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย จะเริ่มขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2565 จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ปีนี้จะหนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับอุณหภูมิต่ำที่สุด 8-9 องศาเซลเซียส ส่วนมากจะอยู่ตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 °ซ. 

ส่วนบริเวณกรุงเทพมหานคร อุณหภูมิต่ำที่สุด 17-18 °ซ. ช่วงที่อากาศหนาวเย็นที่สุดคือเดือนธันวาคมถึงมกราคมปีหน้า คาดว่าจังหวัดที่จะหนาวเย็นที่สุดในประเทศไทยปีนี้

หนาวแน่นอน 29 ต.ค. กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นางสาว ชมภารี  ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ฤดูหนาวของประเทศไทยปีนี้ เริ่มต้นช้ากว่าปกติประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของทิศทางลมชั้นบนระดับล่าง ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกหรือตะวันออกเฉียงเหนือ และลมชั้นบนระดับบนได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตก

รวมถึงเกณฑ์ของอุณหภูมิและปริมาณฝนในตอนบนของประเทศได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ฤดูหนาวในปีนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 29 ต.ค. 2565 และจะสิ้นสุดฤดูในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2566 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 °ซ. ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติประมาณประมาณ 0.5 °ซ. (ค่าปกติ 19.9 ° ซ.) แต่จะมีอากาศหนาวเย็นมากกว่าปีที่ผ่านมา (อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยปีที่ผ่านมา 21 °ซ.) บริเวณตอนบนของประเทศอย่างภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอุณหภูมิต่ำสุด 8-9 °ซ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย น่าน สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำที่สุดบริเวณกรุงเทพมหานคร 17-18 °ซ. และปริมณฑล 15-16 °ซ. ช่วงเวลาที่จะมีอากาศหนาวเย็นที่สุดจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 ถึงปลายเดือนมกราคม 2566

สำหรับบริเวณยอดดอยและยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ในขณะที่บริเวณภาคใต้ จะมีอากาศเย็นบางแห่งในบางวันส่วนมากตอนบนของภาค แต่ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันออกในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง ซึ่งจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในหลายพื้นที่ สำหรับคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยจะมีกำลังแรงเป็นระยะ ๆ ในบางช่วงมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมอาจจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้หรือผ่านอ่าวไทยและภาคใต้ อาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งความสูง 3–4 เมตร ขอให้ประชาชนติดตามประกาศแจ้งเตือนจากกรมฯ อย่างใกล้ชิด รวมทั้งควรระวังอันตรายที่อาจเกิดจากพายุหมุนเขตร้อน น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย

“ในช่วงเทศกาลลอยกระทง (8 พ.ย.) ที่จะถึงนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบนจะเริ่มมีอากาศเย็นเกือบทั่วไป โดยภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออกจะมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง มีโอกาสจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสภาพอากาศและติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด”

ปัจจุบันกรมอุตุนิยมวิทยาได้ดำเนินการปรับปรุงเว็บไซต์ (www.tmd.go.th) ให้มีมาตรฐาน ผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาตรฐาน Open Web Application Security Project (OWASP) Top 10 ปี 2021 ปรับ User Interface ให้มีความสวยงาม อ่านง่าย สบายตา เปลี่ยน Theme ตามฤดูกาลได้ ใช้งานสะดวก รองรับกับหลากหลายอุปกรณ์ ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โทรศัพท์มือถือ และแท็ปเล็ต สามารถแสดงผลได้ดีในระบบปฏิบัติการยอดนิยมไม่ว่าจะเป็น Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari และ Edge เพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสารผ่านระบบแชทบอท “น้องสายฟ้า” ที่จะช่วยให้การสอบถามข้อมูลพยากรณ์อากาศในพื้นที่เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนให้ประชาชนเข้ามาทดลองใช้งาน สืบค้นข้อมูลได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

หมายเหตุ

เกณฑ์อากาศหนาว ใช้อุณหภูมิต่ำสุดประจำวันและใช้เฉพาะในฤดูหนาว

1. อากาศเย็น (Cool) อุณหภูมิตั้งแต่ 16.0-22.9 ° ซ.

2. อากาศหนาว (Cold) อุณหภูมิตั้งแต่ 8.0-15.9 ° ซ.

3. อากาศหนาวจัด (Very Cold) อุณหภูมิตั้งแต่ 7.9 ° ซ.

related