ประมวลภาพ “บวงสรวงถ้ำหลวง อุทิศบุญจ่าแซม”

วันนี้ [16 ก.ค. 2561] จ.เชียงราย นิมนต์พระ 28 รูป เพื่อประกอบพิธีบวงสรวงปิดปากถ้ำหลวง ขอขมาเจ้าแม่นางนอน พร้อมทั้งทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ “จ่าแซม” น.ต.สมาน กุนัน เจ้าหน้าที่ผู้เสียสละชีวิต ในขณะปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเด็ก “ทีมหมูป่า”

โดยในงานพิธีนี้มีได้มีผู้ปกครองของเด็กทั้ง 13 คน เข้าร่วมในพิธีนี้ พร้อมกับเจ้าหน้าที่จิตอาสา และหน่วยงานต่างๆร่วมในพิธี ซึ่งเป็นการคารวะขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นการขอขมาให้ไม่เป็นเวรกรรมต่อกัน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการใช้สถานที่แห่งนี้ปฏิบัติงานในการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งอาจจะมีการกระทบกระทั่ง ล่วงเกิน หรือหลบหลู่โดยไม่มีเจตนา ซึ่งเป็นการทำพิธีแบบฉบับล้านนา โดยทุกอย่างที่นำมาถวายในวันนี้มีความหมาย


 

 


หลังจากนี้จะมีพิธีบายศรี โดยจะมีบายศรีพญานาค บายศรีเทพ บายศรีพรหม ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์และสูงส่ง และปฏิบัติตามความเชื่อ และการเชิญวิญญาณทหารที่เป็นบรรพบุรุษมารับส่วนบุญส่วนกุศล เป็นความเชื่อทางภาคเหนือ ว่าถ้าหากเชิญมาแล้ว ดวงวิญญาณของทหาร หรือเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต จะมารับส่วนบุญส่วนกุศลด้วย นอกจากนี้ จะมีการฟ้อนอวยพรขันดอกและกองสะบัดชัย เพื่อแก้บน ที่หมูป่าทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ช่างภาพ : สุรสิทธิ์ รัศมีกิตติกุล [Springnews Photo]