ข่าว ประมวลภาพข่าว

‘ตลาดบุญช่วย’ ตลาดออนไลน์ใหม่ช่วยแม่ค้า

จิตอาสา “ตลาดบุญช่วย” นำสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิต แจกให้กับ “ชุมชนบ้านไร้เสียง” นับร้อยคน ใต้ทางด่วนสะพานพระราม 9

วันนี้ (16 พ.ค.) เวลา 12.00 ทีมงานจิตอาสา “ตลาดบุญช่วย” นำสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิต ไปแจกให้กับ “ชุมชนบ้านไร้เสียง” บริเวณใต้ทางด่วนสะพานพระราม 9 ซึ่งมีผู้พิการทางการได้ยินหรือ ที่เรียกว่า หูหนวก ที่หลายคนเป็นผู้ตกสำรวจ เข้าไม่ถึงความช่วยเหลือต่างๆของภาครัฐ ซึ่งหลังจากมีการร้องสิ่งของจำเป็นเข้ามา ทีมงานตลาดบุญช่วย ได้ลงพื้นที่มาสำรวจล่วงหน้า พบว่า ชาวชุมชนแห่งนี้ทั้งคนปกติและคนพิการพักอาศัยอยู่ร่วมกันกว่า 65 ครัวเรือน ประมาณ 180 คน สภาพ ห้องพักของพวกเขาคับแคบ และทรุดโทรม หลายคนเข้ามาอาศัยตั้งแต่ พ.ศ.2550 และเริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นในปี พ.ศ.2555

ตั้งแต่มีสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด พวกเค้ามีความเป็นอยู่ที่ยากลำบากกว่าเดิม จากที่เคยออกไปเก็บขวด เก็บของเก่า หรือทำเทียนหอม ตามสถานบันเทิงและสถานประกอบการต่างๆได้ แต่วันนี้ทุกที่ปิดกิจการชั่วคราว ไม่มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว ซึ่งทีมงานตลาดบุญช่วย มีโอกาสสอบถาม เพราะหวังจะได้หยิบยื่นความช่วยเหลือหรือเป็นตัวแทนถ่ายทอดความเดือดร้อน ความต้องการไปยังกลุ่มคนภายใน โดยเฉพาะเรื่องเงินทอง ที่ยุคสนัยแบบนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าไม่มี ก็ลำบากแน่นอน

แต่คำตอบที่ได้กลับมาทำให้เราถึงกับพูดไม่ออก พวกเขาไม่ได้ต้องการเงินทอง แต่พวกเค้าต้องการเพียงสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น มาต่อชีวิตในแต่ละวันเท่านั้น และหวังว่าโรคระบาดจะหมดไปเร็วๆ เพื่อที่พวกเค้าจะได้กลับมาทำอาชีพหาเลี้ยงครอบครัวได้อีกครั้ง…

การลงพื้นที่ครั้งนี้ทำให้ป้าได้รู้ว่า การมีเงินทองมากมาย อาจจะทำให้หลายคนมีความสุข ช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่สบายขึ้นได้ และต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้มีมากขึ้น… แต่สำหรับกลุ่มคน “ชุมชนบ้านไร้เสียง” แห่งนี้ การได้ใช้ชีวิตแบบพอเพียง สามารถยืนอยู่ได้ด้วยขาตัวเอง ได้ดูแลครอบครัว มีอยู่ มีกิน มันคือความสุขของพวกเขาแล้ว

สำหรับ “เพจตลาดบุญช่วย” ตลาดบุญช่วย เกิดจากการช่วยเหลือและเห็นอกเห็นใจกันของสมาชิกชาวเดินตลาด ที่มีใจรักในตลาดนัดแบบบ้านๆของไทยที่เมื่อเจอพิษ โควิด-19 พ่อค้าแม่ค้าร้านประจำก็ล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้

สมาชิกชาวเดินตลาดรุ่นก่อตั้งผู้ซึ่งประกอบไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาและหลายอาชีพจึงรวมตัวกันใครใคร่ช่วย ช่วย ในทางที่ตัวเองถนัด เช่น เปิดเพจ ทำกราฟฟิก เป็นแอดมิน รวมถึงติดต่อร้านค้าตามตลาดที่ตัวเองชอบ หรือ ต่าง ๆ … ให้มีทางออกในการทำมาหากิน ในยุคที่ Online กับ Covid-19 มาพร้อมกัน

บุญช่วยจะช่วยยังไง??? ในยุคที่ Online ไปเร็วพอๆกับ ไวรัส พ่อค้าแม่ค้าบางคนไม่ได้เก่งขนาดเปิดเพจหาทางออกได้ด้วยตัวเอง หรือเปิดเพจมาก็ไม่รู้วิธีทำให้คนเห็นเพจ ตลาดบุญช่วยนอกจากจะมีนางกวักที่เป็นโลโก้ตลาดแล้ว เรายังมีผู้ชำนาญการด้านออนไลน์ มาบริหารจัดการด้านการมองเห็นของชาวเน็ตทั้งหลาย เพราะเราคิดเสมอว่า “มีตลาดแต่ไม่มีคนเดินก็เท่านั้น” ซึ่งก็จะทำให้ พี่ป้าน้าอาเจ้าของร้านมีช่องทางการขาย สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นและช่วยจุนเจือครอบครัวต่อไปได้